ไพ่ป๊อก

posted on 29 Dec 2008 23:55 by apinyasomya

 

วิธีหนึ่งของการดูดวงสไตล์ มาดาม เลอนอร์มองด์ ขั้นแรกคัดเอาเฉพาะไพ่เบอร์ 6 ขึ้นไปถึงไพ่เอซจำนวน 36 ใบ ส่วนเบอร์ 2-5 คัดออกเพราะไม่ใช้

จากนั้นเมื่อสับไพ่และอธิฐานเสร็จแล้ว ไม่ต้องตัดไพ่อีก เอาไพ่วางหงายทีละใบ เรียงตามแนวนอนแถวละ 8 ใบ จะได้ 4 แถว และเศษอีก 4 ใบ ก็วางเรียงเป็นแถวที่ 5 ให้อยู่ตรงกลางไม่ต้องชิดขอบ อย่างในภาพแรก

card1.jpg 

ไพ่เจ้าชะตากำหนดไว้ตายตัว ถ้าเจ้าชะตาเป็นผู้ชายให้ดูที่ไพ่ เอซโพแดง, ถ้าเจ้าชะตาเป็นผู้หญิงดูที่ไพ่ เอซโพดำ, หากเจ้าชะตาเป็นชายมีภรรยาแล้ว ไพ่เอซโพดำก็คือภรรยาของเจ้าชะตา, กลับกันถ้าเจ้าชะตาเป็นหญิงที่มีสามีแล้ว ไพ่เอซโพแดงก็คือสามีของเจ้าชะตา, ถ้าเจ้าชะตายังไม่แต่งงาน แต่สนใจใครอยู่ เวลาทายก็สามารถโฟกัสไปที่ไพ่คู่ของเจ้าชะตาได้เหมือนกัน เข้าใจนะครับ

วิธีดูเราจะใช้ไพ่ที่อยู่ติดกับไพ่เจ้าชะตาเฉพาะด้านล่างลงไป, ด้านซ้ายมือ และด้านบนขึ้นไปเท่านั้น (ด้านขวามือของเจ้าชะตาไม่ใช้) ไพ่ติดด้านล่างเจ้าชะตาคืออดีต, ไพ่ติดด้านซ้ายเจ้าชะตาคือปัจจุบัน และไพ่ติดด้านบนเจ้าชะตาคืออนาคต เราสามารถอ่านเชื่อมโยงไพ่ใบถัดๆไปตามแนวตั้งและแนวนอน เพื่อแปลเรื่องราวให้ละเอียดขึ้นก็ได้ หรือจะทายเป็นเรื่องที่ไกลตัวออกไปก็ได้ เพราะไพ่อดีตนั้น ใบที่อยู่ถัดลงไปข้างล่าง ถ้าห่างออกไปก็หมายถึงอดีตไกลๆ เช่นกัน ถ้ามีไพ่แถวบนเจ้าชะตาถัดขึ้นไปอีก ก็หมายถึงอนาคตที่ไกลออกไป

ดังตัวอย่างนี้ ผมได้อธิฐานขอดูดวง คุณทักษิณ และภรรยา ปรากฏว่า ไพ่เอซโพแดง แทนตัวคุณทักษิณ อยู่ใบที่ 5 แถวบนสุด ส่วนไพ่เอซโพดำ แทนตัวภรรยาของท่านนั้นอยู่ใบที่ 7 แถวที่ 3

เริ่มจากคุณทักษิณก่อนนะครับ

card2.jpg 
ไพ่อดีต : จะสังเกตเห็นว่าไพ่ที่ต่อจากเอซโพแดงลงไปข้างล่างก็คือ 10 โพดำ และ ควีนดอกจิก เมื่อเปิดความหมาย (ดูจากตอนที่ 3)

10 โพดำ : (เรือทะเล) สิ่งใหม่ๆกำลังจะเข้ามาในชีวิตคุณ บางครั้งหมายถึงการเดินทาง ส่วนใหญ่แล้วมีความหมายในทางที่ดี + ควีนดอกจิก : (งู) ศัตรู จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง

ก็ทำให้พอจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้ว่า ในอดีตนั้นคุณทักษิณมีศัตรู ต่อมาก็มีการเดินทาง ซึ่งการเดินทางของเขานั้น ไม่ใช่ไม่ดีสำหรับตัวคุณทักษิณเอง มองว่าเป็นการหนีจากสิ่งร้ายๆก็คงจะได้

ไพ่ปัจจุบัน : ไพ่ด้านซ้ายของเอซโพแดงคือ 7 ดอกจิก และ 10 โพแดง

7 ดอกจิก : (หนู) ทรัพย์สมบัติเสียหาย + 10 โพแดง : (สุนัข) มิตรแท้ ความสำเร็จ

เห็นไพ่สองใบนี้แล้วอยากจะถามคุณทักษิณว่า ณ วันนี้คุณบอกได้มั้ยใครเป็นมิตรแท้ และใครที่เข้ามาผลาญทรัพสมบัติของคุณ? ไพ่มิตรแท้ของคุณทักษิณนั้น (10 โพแดง) อยู่ถัดออกไปจากตัวเขา แสดงว่าเขาเองก็มีมิตรแท้นะครับ คุณทักษิณย่อมจะมีคนที่รักและห่วงใยเขาจริง เพียงแต่ไพ่ที่อยู่ติดกับตัวเขานั้น (7 ดอกจอก) คือหนูที่กำลังแทะเล็มสมบัติของเขาอยู่ คุณทักษิณต้องจ่ายให้ใครบ้าง และคนที่ได้เงินเขาไปนั้นมีใครที่จริงใจกับเขาบ้าง หรือบางทีเขามองพรรคพวกของเขาเป็นมิตรแท้ทุกคน และมองว่าคนที่แทะเล็มสมบัติของเขาคือ คตส. อันนี้ก็สุดแท้แต่ตัวเจ้าชะตาจะคิดได้เอง

ไพ่อนาคต : เนื่องจากไพ่เอซโพแดงอยู่แถวบนสุดแล้ว ไม่มีไพ่อนาคตที่ต่อขึ้นไปอีก อย่างแรกต้องบอกว่า อนาคตของคุณทักษิณยังไม่เปิดเผยชัดเจน มันยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ต้องรอให้เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน กรณีนี้เราสามารถพักเรื่องของคุณทักษิณไว้สัก 1 เดือน แล้วค่อยมาเช็คดูความคืบหน้าก็ได้ แต่หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือแนวโน้มในช่วงนี้ ให้ดูไพ่ข้างด้านขวามือไปพลางๆก่อนครับ

ไพ่ด้านขวามี ควีนโพดำ และแจ็คโพแดง เรามาดูความหมาย

ควีนโพดำ : (ดอกไม้) อารมณ์ดี บางครั้งหมายถึงความรัก + แจ๊คโพแดง : (หัวใจ) ความรัก มิตรภาพ ความสนุกสนาน ความสามัคคี บางครั้งหมายถึงความสัมพันธ์ใหม่ๆ รักครั้งใหม่

เดาๆได้ว่าคุณทักษิณยามนี้ ดวงความรักกำลังขึ้น ได้พบเพื่อนใหม่ ชีวิตดูมีความสุขว่าอย่างงั้นเถอะครับ และก็ไม่รู้ได้มอบดอกไม้ให้ใคร หรือมีใครมอบดอกไม้ให้เขาบ้างหรือเปล่า ในรายละเอียดอื่นๆนั้น ก็ยังมีเทคนิคอีกมากมายครับ ผมคงเอามาถ่ายทอดได้ไม่หมดในทีเดียว

ทีนี้มาดูดวงคุณหญิงกันบ้าง

card3.jpg 

ไพ่อดีต : ไพ่ถัดจากเอซโพดำลงไปคือไพ่ 9 ข้าวหลามตัด

9 ข้าวหลามตัด : (โลงศพ) ความตาย ความเจ็บป่วย ปัญหายุ่งยาก

อันนี้เห็นชัดว่าก่อนหน้านี้ คุณหญิงมีปัญหามากแค่ไหน ชีวิตของเธอเหมือนจบสิ้นลงทีเดียว แถมมีเรื่องของความเจ็บป่วยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โปรดสังเกตนะครับ ดวงของคุณทักษิณ กับภรรยา อาจไม่เหมือนกันก็ได้ เพราะในความรู้สึกของแต่ละคนไม่เท่ากัน เช่นตัวอย่างนี้ เราจะเห็นว่าคุณหญิงนั้น ต้องมีอาการเครียดกว่าคุณทักษิณแน่นอน ผมดูแล้วคุณทักษิณน่าจะรู้จักแสวงหาความสุขให้ตัวเองได้ดีกว่า

ไพ่ปัจจุบัน : ไพ่ด้านซ้ายของเอซโพดำคือ 7 โพดำ และ ควีนดอกจิก

7 โพดำ : (จดหมาย) เอกสารทางการ + ควีนดอกจิก : (งู) ศัตรู จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง

เรื่องนี้คงจะแปลกันไม่ยาก เพราะไพ่ชัดซะขนาดนั้น ณ เวลานี้คุณหญิงก็ได้ถูกออกหมายจับไปแล้วด้วย เอกสารทางราชการที่มาจากศัตรูของคุณหญิง ก็คือหมายศาลในคดีต่างๆนั่นเอง ถ้าทายแบบไม่รู้จักกันมาก่อน เราจะเห็นว่าเมื่อเอาไพ่อดีตมาเชื่อมโยงกับปัจจุบัน ก็พอจะทายได้ว่าเจ้าชะตามีคดีความอยู่ เพราะว่าเขากำลังมีปัญหา มีศัตรู และมีเอกสารทางราชการเข้ามาเกี่ยวข้อง (ไพ่ยังเตือนว่า “จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง” นะครับคุณหญิง)

ไพ่อนาคต : ไพ่ถัดจากเอซโพดำขึ้นไปคือ 6 ดอกจิก และแจ็คโพแดง

6 ดอกจิก : (ไม้กางเขน) ยุ่งยาก ทางออกที่ยากลำบาก + แจ๊คโพแดง : (หัวใจ) ความรัก มิตรภาพ ความสนุกสนาน ความสามัคคี บางครั้งหมายถึงความสัมพันธ์ใหม่ๆ รักครั้งใหม่

ในอนาคตอันใกล้คุณหญิงยังคงแก้ไขปัญหาได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะหมดหนทางซะทีเดียว เพราะใบถัดไปเป็นไพ่ที่มีความหมายดี ยังมีคนพอจะช่วยคุณหญิงได้ ถ้าใครบางคนอยากเห็นถึงขนาดให้คุณหญิงต้องเข้าไปอยู่ในคุก ไพ่ก็บอกให้อุ่นใจว่าคงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ หากแม้คุณหญิงจะเคลียร์ปัญหาที่เมืองไทยไม่สำเร็จ คุณหญิงและครอบครัวก็สามารถจะสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆที่ต่างประเทศ และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้โดยไม่เดือดร้อนอะไร

นี่เป็นตัวอย่างการทำนายไพ่สไตล์ มาดาม เลอนอร์มองด์ ลองเอาไปใช้งานดูนะครับ เชื่อว่าคุณจะสนุกกับการฝึกเชื่อมโยงความหมายไพ่ ผมเองไม่พยายามทายให้พิสดารเกินไป เพราะแค่ต้องการจะอธิบายวิธีการเท่านั้น ถ้าคุณฝึกฝนบ่อยๆ และรู้จักเอาเทคนิคของตัวเองมาใช้งาน ก็เชื่อว่าคุณจะสามารถทายได้อย่างละเอียดทีเดียว

อาจมีคนสงสัยว่า พวกเราสามารถจะหยิบไพ่ขึ้นมาเช็คดวงคุณทักษิณกันได้หมดทุกคนเลยหรือไม่ อันนี้ขอตอบว่าแล้วแต่ความชำนาญในการใช้ไพ่ และความสามารถทางจิตของแต่ละคนครับ แม้ผมเองก็ไม่อวดอ้างว่าผมมีพลังจิตที่ดี ไพ่ตัวอย่างที่ยกมานี้ อาจไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ได้  อย่าเพิ่งเชื่อ… จนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง :-)

คนที่ใช้ไพ่ทายโชคชะตาในราชสำนักฝรั่งเศสจนโด่งดังไปทั่วโลกก็คือ มารี อาน อาเดอเลด เลอนอร์มองด์ (Marie-Anne Adelaide Lenormand) เกิดเมื่อปี 1772 เธอเป็นโหรที่ พระนางโยเซฟีน มเหสีของ นโปเลียน โบนาปาร์ท จักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส เรียกใช้บริการบ่อยๆ ความจริงเธอไม่ได้ใช้ไพ่อย่างเดียว เธอดูลายมือก็เป็น และใช้เซ้นส์ในการทำนายมาก หมอดูสมัยก่อนมักขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มีเซ้นส์ คุณจะหาตำราแท้ๆ เกี่ยวกับวิธีการทำนายเพื่อท่องจำความหมายและทายได้อย่างตาเห็นนั้น เป็นไปได้ยากมาก แม้คุณจะให้ มาดาม เลอนอร์มองด์ มาเป็นอาจารย์บอกเล่าความหมายของไพ่แต่ละใบให้ฟังก็เถอะ ถ้าคุณไม่มีเซ้นส์ในการทำนาย ก็ยากที่คุณจะทายได้แม่นอย่างเธอ ดังนั้นหมอดูสมัยก่อนจึงมีบทบาทเหมือนเป็นผู้วิเศษ มีพลังที่เหนือกว่าคนธรรมดา มันเป็นความสามารถเฉพาะตัว เราอาจจะเรียนรู้วิธีการของเธอ แต่เราทำอย่างเธอไม่ได้ง่ายๆ

พูดถึงตำราไพ่ป๊อกเท่าที่จำได้ผมมีอยู่ 4-5 เล่ม แต่วันนี้หาเจอแค่ 2 เล่ม

cards-5.jpg 
คัมภีร์การไข อ่านไพ่พยากรณ์ เรียบเรียงโดย สิงห์คำ โต๊ะงาม เป็นตำราเล่มหนา 329 หน้า รวบรวมเรื่องราวและความหมายของไพ่เอาไว้มากมาย ไพ่แต่ละใบจะมีหลายนัยยะ ให้เราเลือกว่าจะทายแบบเหตุการณ์ทั่วๆไป แบบลึงซึ้งถึงพฤติกรรม หรือจิตวิญญาณ

cards.jpg 

อ่านไพ่ทำนายชีวิต ของ หลุยส์ วู้ดส์ แปลโดย คำทิย์ ไชยธรรม ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 สภาพเยินมากแล้ว เพราะนานหลายปีแล้ว และผมก็ใช้มันคุ้ม คืออ่านจนทะลุปรุโปร่ง ตำราหมอดูของผมส่วนใหญ่จะมีการขีดเส้นใต้ เขียนช็อตโน้ตลงไปเกือบทุกหน้า ถ้าเกิดได้สถิติใหม่ หรือเคล็ดในการทำนายใหม่ๆจากประสบการณ์ตรง ก็จะจดลงไปในตำรานั่นแหละ

cards-1.jpg

มันเป็นหนังสือเล่มบางๆ 126 หน้า แต่มีรายละเอียดครบถ้วนครับ ทั้งความหมายไพ่ การผสมความหมาย การวางไพ่แบบต่างๆ ตัวอย่างการทำนาย และเคล็ดลับที่น่าสนใจ อย่างเช่น มีคำถามว่า “ลูกของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่?” หลุยส์ วู้ดส์ ก็มีเคล็ดลับให้เรา คือ “ถ้ามีไพ่หัวใจหลายใบอยู่รอบๆไพ่ตัวแทนเด็ก เขาจะเติบโตเป็นนักแสดงหรือศิลปิน ถ้ามีข้าวหลามตัดอยู่รอบๆ เขาจะชำนาญงานที่ต้องใช้ทักษะการวิเคราะห์วิจัย และงานช่าง แต่อย่าเสียใจถ้าหากมีไพ่โพดำ มันหมายถึงอาชีพที่ไม่มั่นคง และการไม่อยู่ติดบ้าน”

cards-3.jpg 

หรืออย่างคำถามว่า “คุณจะร่ำรวยกับเขาบ้างสักวันไหม?” หลุยส์ วู้ดส์ ก็ไม่ลืมจะทิ้งท้ายด้วยเคล็ดน่าสนใจว่า “จำไว้ว่า 5 ดอกจิก (เอกสารทางกฎหมาย) / 8 ข้าวหลามตัด (การเปลี่ยนแปลงฐานะ) / 8 ดอกจิก (ศาล) ทั้งสามใบมารวมกัน หมายถึง มรดกที่เป็นเงินสด” ซึ่งเท่านี้ก็ทำให้คนที่ฉลาดหน่อย สามารถจะขยายหลักการไปใช้ผสมความหมายไพ่ให้เป็นเรื่องราวต่างๆได้อีกมากมาย

cards-2.jpg 

ขณะเดียวกัน ในส่วนของความหมายไพ่ ก็มีการพัฒนาไปบ้างตามยุคสมัย เช่น 9 ดอกจิก ตำราว่าหมายถึง การเดินทางในฟากฟ้ากว้าง การเดินทางทางอากาศ ทั้งภายในและต่างประเทศ ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและธุรกิจ ขณะที่เราอยู่บนฟ้าอันสูงโพ้น 9 ดอกจิก ยังบ่งบอกถึงวิญญาณแห่งการท่องเที่ยวที