ไพ่ป๊อก

posted on 29 Dec 2008 23:55 by apinyasomya

 

วิธีหนึ่งของการดูดวงสไตล์ มาดาม เลอนอร์มองด์ ขั้นแรกคัดเอาเฉพาะไพ่เบอร์ 6 ขึ้นไปถึงไพ่เอซจำนวน 36 ใบ ส่วนเบอร์ 2-5 คัดออกเพราะไม่ใช้

จากนั้นเมื่อสับไพ่และอธิฐานเสร็จแล้ว ไม่ต้องตัดไพ่อีก เอาไพ่วางหงายทีละใบ เรียงตามแนวนอนแถวละ 8 ใบ จะได้ 4 แถว และเศษอีก 4 ใบ ก็วางเรียงเป็นแถวที่ 5 ให้อยู่ตรงกลางไม่ต้องชิดขอบ อย่างในภาพแรก

card1.jpg 

ไพ่เจ้าชะตากำหนดไว้ตายตัว ถ้าเจ้าชะตาเป็นผู้ชายให้ดูที่ไพ่ เอซโพแดง, ถ้าเจ้าชะตาเป็นผู้หญิงดูที่ไพ่ เอซโพดำ, หากเจ้าชะตาเป็นชายมีภรรยาแล้ว ไพ่เอซโพดำก็คือภรรยาของเจ้าชะตา, กลับกันถ้าเจ้าชะตาเป็นหญิงที่มีสามีแล้ว ไพ่เอซโพแดงก็คือสามีของเจ้าชะตา, ถ้าเจ้าชะตายังไม่แต่งงาน แต่สนใจใครอยู่ เวลาทายก็สามารถโฟกัสไปที่ไพ่คู่ของเจ้าชะตาได้เหมือนกัน เข้าใจนะครับ

วิธีดูเราจะใช้ไพ่ที่อยู่ติดกับไพ่เจ้าชะตาเฉพาะด้านล่างลงไป, ด้านซ้ายมือ และด้านบนขึ้นไปเท่านั้น (ด้านขวามือของเจ้าชะตาไม่ใช้) ไพ่ติดด้านล่างเจ้าชะตาคืออดีต, ไพ่ติดด้านซ้ายเจ้าชะตาคือปัจจุบัน และไพ่ติดด้านบนเจ้าชะตาคืออนาคต เราสามารถอ่านเชื่อมโยงไพ่ใบถัดๆไปตามแนวตั้งและแนวนอน เพื่อแปลเรื่องราวให้ละเอียดขึ้นก็ได้ หรือจะทายเป็นเรื่องที่ไกลตัวออกไปก็ได้ เพราะไพ่อดีตนั้น ใบที่อยู่ถัดลงไปข้างล่าง ถ้าห่างออกไปก็หมายถึงอดีตไกลๆ เช่นกัน ถ้ามีไพ่แถวบนเจ้าชะตาถัดขึ้นไปอีก ก็หมายถึงอนาคตที่ไกลออกไป

ดังตัวอย่างนี้ ผมได้อธิฐานขอดูดวง คุณทักษิณ และภรรยา ปรากฏว่า ไพ่เอซโพแดง แทนตัวคุณทักษิณ อยู่ใบที่ 5 แถวบนสุด ส่วนไพ่เอซโพดำ แทนตัวภรรยาของท่านนั้นอยู่ใบที่ 7 แถวที่ 3

เริ่มจากคุณทักษิณก่อนนะครับ

card2.jpg 
ไพ่อดีต : จะสังเกตเห็นว่าไพ่ที่ต่อจากเอซโพแดงลงไปข้างล่างก็คือ 10 โพดำ และ ควีนดอกจิก เมื่อเปิดความหมาย (ดูจากตอนที่ 3)

10 โพดำ : (เรือทะเล) สิ่งใหม่ๆกำลังจะเข้ามาในชีวิตคุณ บางครั้งหมายถึงการเดินทาง ส่วนใหญ่แล้วมีความหมายในทางที่ดี + ควีนดอกจิก : (งู) ศัตรู จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง

ก็ทำให้พอจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้ว่า ในอดีตนั้นคุณทักษิณมีศัตรู ต่อมาก็มีการเดินทาง ซึ่งการเดินทางของเขานั้น ไม่ใช่ไม่ดีสำหรับตัวคุณทักษิณเอง มองว่าเป็นการหนีจากสิ่งร้ายๆก็คงจะได้

ไพ่ปัจจุบัน : ไพ่ด้านซ้ายของเอซโพแดงคือ 7 ดอกจิก และ 10 โพแดง

7 ดอกจิก : (หนู) ทรัพย์สมบัติเสียหาย + 10 โพแดง : (สุนัข) มิตรแท้ ความสำเร็จ

เห็นไพ่สองใบนี้แล้วอยากจะถามคุณทักษิณว่า ณ วันนี้คุณบอกได้มั้ยใครเป็นมิตรแท้ และใครที่เข้ามาผลาญทรัพสมบัติของคุณ? ไพ่มิตรแท้ของคุณทักษิณนั้น (10 โพแดง) อยู่ถัดออกไปจากตัวเขา แสดงว่าเขาเองก็มีมิตรแท้นะครับ คุณทักษิณย่อมจะมีคนที่รักและห่วงใยเขาจริง เพียงแต่ไพ่ที่อยู่ติดกับตัวเขานั้น (7 ดอกจอก) คือหนูที่กำลังแทะเล็มสมบัติของเขาอยู่ คุณทักษิณต้องจ่ายให้ใครบ้าง และคนที่ได้เงินเขาไปนั้นมีใครที่จริงใจกับเขาบ้าง หรือบางทีเขามองพรรคพวกของเขาเป็นมิตรแท้ทุกคน และมองว่าคนที่แทะเล็มสมบัติของเขาคือ คตส. อันนี้ก็สุดแท้แต่ตัวเจ้าชะตาจะคิดได้เอง

ไพ่อนาคต : เนื่องจากไพ่เอซโพแดงอยู่แถวบนสุดแล้ว ไม่มีไพ่อนาคตที่ต่อขึ้นไปอีก อย่างแรกต้องบอกว่า อนาคตของคุณทักษิณยังไม่เปิดเผยชัดเจน มันยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ต้องรอให้เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน กรณีนี้เราสามารถพักเรื่องของคุณทักษิณไว้สัก 1 เดือน แล้วค่อยมาเช็คดูความคืบหน้าก็ได้ แต่หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือแนวโน้มในช่วงนี้ ให้ดูไพ่ข้างด้านขวามือไปพลางๆก่อนครับ

ไพ่ด้านขวามี ควีนโพดำ และแจ็คโพแดง เรามาดูความหมาย

ควีนโพดำ : (ดอกไม้) อารมณ์ดี บางครั้งหมายถึงความรัก + แจ๊คโพแดง : (หัวใจ) ความรัก มิตรภาพ ความสนุกสนาน ความสามัคคี บางครั้งหมายถึงความสัมพันธ์ใหม่ๆ รักครั้งใหม่

เดาๆได้ว่าคุณทักษิณยามนี้ ดวงความรักกำลังขึ้น ได้พบเพื่อนใหม่ ชีวิตดูมีความสุขว่าอย่างงั้นเถอะครับ และก็ไม่รู้ได้มอบดอกไม้ให้ใคร หรือมีใครมอบดอกไม้ให้เขาบ้างหรือเปล่า ในรายละเอียดอื่นๆนั้น ก็ยังมีเทคนิคอีกมากมายครับ ผมคงเอามาถ่ายทอดได้ไม่หมดในทีเดียว

ทีนี้มาดูดวงคุณหญิงกันบ้าง

card3.jpg 

ไพ่อดีต : ไพ่ถัดจากเอซโพดำลงไปคือไพ่ 9 ข้าวหลามตัด

9 ข้าวหลามตัด : (โลงศพ) ความตาย ความเจ็บป่วย ปัญหายุ่งยาก

อันนี้เห็นชัดว่าก่อนหน้านี้ คุณหญิงมีปัญหามากแค่ไหน ชีวิตของเธอเหมือนจบสิ้นลงทีเดียว แถมมีเรื่องของความเจ็บป่วยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โปรดสังเกตนะครับ ดวงของคุณทักษิณ กับภรรยา อาจไม่เหมือนกันก็ได้ เพราะในความรู้สึกของแต่ละคนไม่เท่ากัน เช่นตัวอย่างนี้ เราจะเห็นว่าคุณหญิงนั้น ต้องมีอาการเครียดกว่าคุณทักษิณแน่นอน ผมดูแล้วคุณทักษิณน่าจะรู้จักแสวงหาความสุขให้ตัวเองได้ดีกว่า

ไพ่ปัจจุบัน : ไพ่ด้านซ้ายของเอซโพดำคือ 7 โพดำ และ ควีนดอกจิก

7 โพดำ : (จดหมาย) เอกสารทางการ + ควีนดอกจิก : (งู) ศัตรู จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง

เรื่องนี้คงจะแปลกันไม่ยาก เพราะไพ่ชัดซะขนาดนั้น ณ เวลานี้คุณหญิงก็ได้ถูกออกหมายจับไปแล้วด้วย เอกสารทางราชการที่มาจากศัตรูของคุณหญิง ก็คือหมายศาลในคดีต่างๆนั่นเอง ถ้าทายแบบไม่รู้จักกันมาก่อน เราจะเห็นว่าเมื่อเอาไพ่อดีตมาเชื่อมโยงกับปัจจุบัน ก็พอจะทายได้ว่าเจ้าชะตามีคดีความอยู่ เพราะว่าเขากำลังมีปัญหา มีศัตรู และมีเอกสารทางราชการเข้ามาเกี่ยวข้อง (ไพ่ยังเตือนว่า “จงระวังในคำพูดและการกระทำของคุณเอง” นะครับคุณหญิง)

ไพ่อนาคต : ไพ่ถัดจากเอซโพดำขึ้นไปคือ 6 ดอกจิก และแจ็คโพแดง

6 ดอกจิก : (ไม้กางเขน) ยุ่งยาก ทางออกที่ยากลำบาก + แจ๊คโพแดง : (หัวใจ) ความรัก มิตรภาพ ความสนุกสนาน ความสามัคคี บางครั้งหมายถึงความสัมพันธ์ใหม่ๆ รักครั้งใหม่

ในอนาคตอันใกล้คุณหญิงยังคงแก้ไขปัญหาได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะหมดหนทางซะทีเดียว เพราะใบถัดไปเป็นไพ่ที่มีความหมายดี ยังมีคนพอจะช่วยคุณหญิงได้ ถ้าใครบางคนอยากเห็นถึงขนาดให้คุณหญิงต้องเข้าไปอยู่ในคุก ไพ่ก็บอกให้อุ่นใจว่าคงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ หากแม้คุณหญิงจะเคลียร์ปัญหาที่เมืองไทยไม่สำเร็จ คุณหญิงและครอบครัวก็สามารถจะสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆที่ต่างประเทศ และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้โดยไม่เดือดร้อนอะไร

นี่เป็นตัวอย่างการทำนายไพ่สไตล์ มาดาม เลอนอร์มองด์ ลองเอาไปใช้งานดูนะครับ เชื่อว่าคุณจะสนุกกับการฝึกเชื่อมโยงความหมายไพ่ ผมเองไม่พยายามทายให้พิสดารเกินไป เพราะแค่ต้องการจะอธิบายวิธีการเท่านั้น ถ้าคุณฝึกฝนบ่อยๆ และรู้จักเอาเทคนิคของตัวเองมาใช้งาน ก็เชื่อว่าคุณจะสามารถทายได้อย่างละเอียดทีเดียว

อาจมีคนสงสัยว่า พวกเราสามารถจะหยิบไพ่ขึ้นมาเช็คดวงคุณทักษิณกันได้หมดทุกคนเลยหรือไม่ อันนี้ขอตอบว่าแล้วแต่ความชำนาญในการใช้ไพ่ และความสามารถทางจิตของแต่ละคนครับ แม้ผมเองก็ไม่อวดอ้างว่าผมมีพลังจิตที่ดี ไพ่ตัวอย่างที่ยกมานี้ อาจไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ได้  อย่าเพิ่งเชื่อ… จนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง :-)

คนที่ใช้ไพ่ทายโชคชะตาในราชสำนักฝรั่งเศสจนโด่งดังไปทั่วโลกก็คือ มารี อาน อาเดอเลด เลอนอร์มองด์ (Marie-Anne Adelaide Lenormand) เกิดเมื่อปี 1772 เธอเป็นโหรที่ พระนางโยเซฟีน มเหสีของ นโปเลียน โบนาปาร์ท จักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส เรียกใช้บริการบ่อยๆ ความจริงเธอไม่ได้ใช้ไพ่อย่างเดียว เธอดูลายมือก็เป็น และใช้เซ้นส์ในการทำนายมาก หมอดูสมัยก่อนมักขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มีเซ้นส์ คุณจะหาตำราแท้ๆ เกี่ยวกับวิธีการทำนายเพื่อท่องจำความหมายและทายได้อย่างตาเห็นนั้น เป็นไปได้ยากมาก แม้คุณจะให้ มาดาม เลอนอร์มองด์ มาเป็นอาจารย์บอกเล่าความหมายของไพ่แต่ละใบให้ฟังก็เถอะ ถ้าคุณไม่มีเซ้นส์ในการทำนาย ก็ยากที่คุณจะทายได้แม่นอย่างเธอ ดังนั้นหมอดูสมัยก่อนจึงมีบทบาทเหมือนเป็นผู้วิเศษ มีพลังที่เหนือกว่าคนธรรมดา มันเป็นความสามารถเฉพาะตัว เราอาจจะเรียนรู้วิธีการของเธอ แต่เราทำอย่างเธอไม่ได้ง่ายๆ

พูดถึงตำราไพ่ป๊อกเท่าที่จำได้ผมมีอยู่ 4-5 เล่ม แต่วันนี้หาเจอแค่ 2 เล่ม

cards-5.jpg 
คัมภีร์การไข อ่านไพ่พยากรณ์ เรียบเรียงโดย สิงห์คำ โต๊ะงาม เป็นตำราเล่มหนา 329 หน้า รวบรวมเรื่องราวและความหมายของไพ่เอาไว้มากมาย ไพ่แต่ละใบจะมีหลายนัยยะ ให้เราเลือกว่าจะทายแบบเหตุการณ์ทั่วๆไป แบบลึงซึ้งถึงพฤติกรรม หรือจิตวิญญาณ

cards.jpg 

อ่านไพ่ทำนายชีวิต ของ หลุยส์ วู้ดส์ แปลโดย คำทิย์ ไชยธรรม ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 สภาพเยินมากแล้ว เพราะนานหลายปีแล้ว และผมก็ใช้มันคุ้ม คืออ่านจนทะลุปรุโปร่ง ตำราหมอดูของผมส่วนใหญ่จะมีการขีดเส้นใต้ เขียนช็อตโน้ตลงไปเกือบทุกหน้า ถ้าเกิดได้สถิติใหม่ หรือเคล็ดในการทำนายใหม่ๆจากประสบการณ์ตรง ก็จะจดลงไปในตำรานั่นแหละ

cards-1.jpg

มันเป็นหนังสือเล่มบางๆ 126 หน้า แต่มีรายละเอียดครบถ้วนครับ ทั้งความหมายไพ่ การผสมความหมาย การวางไพ่แบบต่างๆ ตัวอย่างการทำนาย และเคล็ดลับที่น่าสนใจ อย่างเช่น มีคำถามว่า “ลูกของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่?” หลุยส์ วู้ดส์ ก็มีเคล็ดลับให้เรา คือ “ถ้ามีไพ่หัวใจหลายใบอยู่รอบๆไพ่ตัวแทนเด็ก เขาจะเติบโตเป็นนักแสดงหรือศิลปิน ถ้ามีข้าวหลามตัดอยู่รอบๆ เขาจะชำนาญงานที่ต้องใช้ทักษะการวิเคราะห์วิจัย และงานช่าง แต่อย่าเสียใจถ้าหากมีไพ่โพดำ มันหมายถึงอาชีพที่ไม่มั่นคง และการไม่อยู่ติดบ้าน”

cards-3.jpg 

หรืออย่างคำถามว่า “คุณจะร่ำรวยกับเขาบ้างสักวันไหม?” หลุยส์ วู้ดส์ ก็ไม่ลืมจะทิ้งท้ายด้วยเคล็ดน่าสนใจว่า “จำไว้ว่า 5 ดอกจิก (เอกสารทางกฎหมาย) / 8 ข้าวหลามตัด (การเปลี่ยนแปลงฐานะ) / 8 ดอกจิก (ศาล) ทั้งสามใบมารวมกัน หมายถึง มรดกที่เป็นเงินสด” ซึ่งเท่านี้ก็ทำให้คนที่ฉลาดหน่อย สามารถจะขยายหลักการไปใช้ผสมความหมายไพ่ให้เป็นเรื่องราวต่างๆได้อีกมากมาย

cards-2.jpg 

ขณะเดียวกัน ในส่วนของความหมายไพ่ ก็มีการพัฒนาไปบ้างตามยุคสมัย เช่น 9 ดอกจิก ตำราว่าหมายถึง การเดินทางในฟากฟ้ากว้าง การเดินทางทางอากาศ ทั้งภายในและต่างประเทศ ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและธุรกิจ ขณะที่เราอยู่บนฟ้าอันสูงโพ้น 9 ดอกจิก ยังบ่งบอกถึงวิญญาณแห่งการท่องเที่ยวที่มีขอบเขตดังเช่นเส้นขอบฟ้า (จากรูป : ผมยังช็อตโน้ตไว้ด้วยว่า อาจหมายถึงการเดินทางสั้นๆ) ที่ว่าความหมายมีการพัฒนาไปก็เพราะว่า สมัยก่อนไม่มีการเดินทางทางอากาศ แม้แต่ มาดาม เลอนอร์มองด์ ก็คงไม่มีคำทำนายแบบนี้ เพราะไม่เคยคิดว่าคนเราจะเดินทางทางอากาศกันได้อย่างไร แต่พอมาถึงยุคของ หลุยส์ วู้ดส์ เขาสามารถที่จะนำจิตวิญญาณของไพ่แต่ละใบมาประยุกต์ให้สอดคล้องกับเหตุการ์ปัจจุบันได้

cards-4.jpg 

ไพ่ป๊อกที่ผมเอาไว้ดูดวงโดยเฉพาะ หลักๆก็มีอยู่ 2 สำรับครับ ในภาพ ชุดแถวบนเป็นขอบเหลือง ส่วนแถวล่างเป็นขอบทอง จะเห็นว่าแถวบนพลาสติกเริ่มเก่าจนเป็นสีเหลืองแล้ว เพราะซื้อมาใช้เป็นชุดแรก

cards-6.jpg 

ส่วนชุดอื่นๆก็เป็นของสะสม เช่นชุดนี้เป็นไพ่ของนิวซีแลนด์

cards-7.jpg

ชุดนี้ของเยอรมนี ไพ่คอร์ตมีหน้าตาสวยงาม ทั้งสำรับมีจำนวน 26 ใบ คือจะไม่มีไพ่เบอร์ 2-6 เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาใช้ดูดวงแบบไทย ที่เราอาจคุ้นตากับการวางไพ่เป็นรูปวงกลม การดูดวงแบบไพ่ป๊อกไทยนั้น หมอดูจะต้องเอาไพ่เบอร์ 2 ถึงเบอร์ 6 ออกจากสำรับไปซะก่อน ไม่ได้เอามาใช้ทำนายด้วย

cards-8.jpg 

สำหรับชุดนี้ภูมิใจเสนอครับ ไพ่ทาโรต์ยุคโบราณ ที่มีรูปร่างหน้าตาแบบไพ่ป๊อก เพื่อนซื้อมาฝากจากฝรั่งเศส คนที่นั่นเขาเอาไพ่ทาโรต์แบบนี้มาเล่นเป็นเกม เหมือนเราเอาไพ่ป๊อกมาเล่นสลาฟ เล่นป๊อกเด้งอะไรแบบนั้น ไพ่ชุดนี้จะมีเอกสารวิธีเล่นเกมแนบมาให้ด้วย (เป็นภาษาฝรั่งเศส)

cards-11.jpg 

cards-9.jpg 

cards-10.jpg 

หน้าตาของมันจะมีไพ่ป๊อกหรือไพ่ไมเนอร์ 40 ใบ ไพ่คอร์ต 17 ใบ และไพ่เมเจอร์อีก 21 ใบ ซึ่งไพ่เมเจอร์จะมีรูปภาพเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อน ไพ่หัวตั้งและหัวกลับของแต่ละใบจะมีรูปภาพไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ความหมายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ประวัติไพ่ทาโรท์

เกริ่นนำไพ่ทาโรต์ กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ไพ่ทาโรต์เป็นแหล่งที่มาแห่งความลึกลับและน่าติดตรึงใจให้เราทึ่งด้วยภาพ ไม่มีใครทราบประวัติความเป็นมาที่แน่ชัดของต้นกำเนิดของไพ่ทาโรต์ เหมือนดังมนตร์เสน่ห์ความลึกลับที่มาพร้อมกับการทำนาย ในประเทศสากลทั่วไปเรียกขานไพ่พยากรณ์ชนิดนี้ว่า ไพ่ทาโรต์ (Tarot Cards) ในประเทศสากลทั่วไปนั้นไม่เข้าใจและไม่ได้เรียกว่าไพ่ยิปซี (Gypsy Cards) แต่ไพ่ยิปซีมักจะคุ้นปากและเข้าในกันในประเทศไทย เพราะเชื่อว่ามีที่มาที่ไปต้นแบบจากชาวเร่ร่อนชนเผ่ายิปซี ซึ่งได้นำไพ่ทาโรต์นี้ติดตัวมา แต่ไม่ว่าจะเรียกไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซี ก็เป็นไพ่พยากรณ์ชะตาแบบเดียวกัน ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าไพ่ทาโรต์เริ่มต้นมาอย่างไร หรือมันทำนายได้อย่างไร ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าหากเราปรับเข้ากับภาพต่างๆของไพ่ เราก็จะได้รับความสามารถที่จะเข้าใจเรื่องราว ตัวตน รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ในบทนี้จะเป็นการแนะนำให้รู้จักไพ่ทาโรต์ คำอธิบายทั่วไปของไพ่แต่ละใบ แสดงวิธีการเรียงไพ่หลากหลายแบบ แม้คุณจะรู้วิธีและความหมายทั่วไปจากตรงนี้ แต่จุดหมายสูงสุดคือ คุณจะต้องพัฒนาความชำนาญในการหยั่งรู้ของคุณเอง โดยใช้ไพ่ทาโรต์ และหาข้อสรุปของคุณเอง ผู้ทำนายแต่ละคนและคำทำนายของพวกเขาจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ไพ่ทาโรต์มีคำอธิบายที่สดใหม่และมีศักยภาพอยู่เสมอไม่เหมือนการการพยากรณ์ในรูปแบบอื่น นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงยังได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงทุกวันนี้ และไม่ต่างจากสมัยก่อนเลย
เตรียมพร้อมสู่การทำนายไพ่ทาโรต์
สิ่งจำเป็นที่ต้องมีในการพยากรณ์ไพ่ทาโรต์ คือ สำรับไพ่ทาโรต์ของตนเองครบจำนวน78ใบไม่มีชำรุด พร้อมกล่องหรือถุงผ้าใส่ไพ่ให้เรียบร้อย และ ผ้าปูรอง 1 ผืน ขนาดอย่างน้อย 1x1 เมตร จากผ้าสักหลาด ผ้ากำมะหยี่ หรือ ผ้าไหม สีเรียบสีเดียว เช่น ดำ น้ำเงิน แดง
ก่อนเริ่มการทำนายไพ่ทาโรต์ จำเป็นอย่างมากที่คุณต้องรวบรวมพลังเพื่อใช้ตลอดการทำนาย คุณต้องสร้างความสงบ และสติสมาธิ  ในตอนเริ่มต้น ให้คุณและผู้รับคำทำนายควรตั้งสมาธิเข้าใจต่อกัน คุณหรือเขาอาจจะถือไพ่เอาไว้ซักครู่ ล้างไพ่โดยกระจายและเกลี่ยไพ่หรือสับไพ่อย่างช้าๆ แล้วตัดแบ่งกองไพ่ เมื่อพร้อมแล้วจึงรวบรวมกองไพ่แล้ววางมืออธิษฐานคำถามเพื่อขอคำตอบจากไพ่ทาโรต์ แล้ววางไพ่ตามวิธีการที่เราถนัดที่สุด เมื่อคุณทำนายเสร็จจงถามอยู่เสมอว่าเข้าใจและยอมรับข้อมูลหรือเปล่า คุณจะสามารถรู้ถึงความชำนาญและค่อยๆเพิ่มความเชี่ยวชาญในการทำนายไพ่อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป หากที่คุณทำนายเป็นเรื่องจริง นั่นเป็นสิ่งที่เยี่ยม มันจะทำให้คุณมีความเชื่อมั่นมากขึ้น หรือหากเมื่อทำนายแล้วมีบางอย่างไม่ถูกต้อง หรือแม้กระทั่งการทำนายไม่ถูกต้องเลย คุณไม่ควรหมดกำลังใจ แต่จงจำไว้เสมอว่า คุณยังคงต้องเรียนรู้ต่อไป เราทุกคนต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดทั้งนั้น
การพยากรณ์กลับด้านกลับหัว
เมื่อคุณมองมันกลับหัว หากเมื่อคุณพลิกทำนายแล้วมันกลับหัว มันจะมีความหมายที่แตกต่างจากหัวตั้งปรกติ คนส่วนมากเคยชินกับความคิดที่ว่า การกลับหัวมีความหมายทางด้านลบ สิ่งนี้เป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง ไพ่ทาโรต์แต่ละใบจะมีบทเรียนของมันเองให้เราได้เรียนรู้ ไพ่หัวตั้งมีภาพที่สอนเราในบางอย่าง ถ้าไพ่กลับหัวหมายความว่า บทเรียนของไพ่หัวตั้งนั้นคือสิ่งที่เราขาด ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่เราควรแสวงหา ความหมายกลับหัวไม่ได้แสดงให้เราเห็นถึงปัญหา แต่แสดงทางออกของปัญหา เราควรจะมองไพ่ทาโรต์แต่ละใบถึงสิ่งที่มันสอนเรา มากกว่าจะมองด้านที่เป็นผลลบของไพ่ทาโรต์ แต่การทำนายก็ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากที่ต้องมีหัวตั้งหัวกลับ เพราะไพ่ทาโรต์ย่อมสื่อการทำนายโดยเฉพาะของมันอยู่แล้ว อ่านความหมายไพ่ทาโรต์กลับหัวได้ที่ http://rachaipinsuwan.spaces.live.com      
ในสำรับไพ่ทาโรต์หนึ่งสำรับ จะมีไพ่จำนวนทั้งหมด 78 ใบ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ก็คือ
1.Major Acana หรือไพ่ชุดใหญ่ เป็นตัวแทนดวงดาวในจักรวาลทั้ง10ชนิด และจักรราศีทั้ง12รูปแบบ รวมทั้งหมด 22 ใบ โดยถือว่าเป็นไพ่ที่มีความสำคัญและมีพลังอิทธิพลในการทำนายชะตาชีวิตและเรื่องราวมากที่สุดหากปรากฏไพ่ในส่วนนี้ขึ้นมาเมื่อทำการทำนาย เพราะเป็นไพ่ที่แสดงถึงวัฎจักรชีวิต จุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตเรา สัจธรรมความเป็นจริงของชีวิตและจักรวาล ตั้งแต่กำเนิดจนสิ้นสุด และยังแบ่งออกเป็นโซนย่อยอีก 3 ส่วน คือ โซนโลกแห่งวัตถุ หมายถึง ทางเลือก อิทธิพลทางชีวิตทางกายภาพ ความอบอุ่นทางวัตถุ การศึกษาชั้นสูง ประกอบด้วยไพ่หมายเลข 0-VII โซนแห่งการหยั่งรู้ หมายถึง ความเชื่อ ความตั้งใจ ความรักและผลแปรเปลี่ยน ความเข้าใจในจิต ประกอบด้วยไพ่หมายเลข VIII-XIV และโซนแห่งอาณาจักรการเปลี่ยนแปลง หมายถึง ความเปลี่ยนแปลงหรือความท้าทายเส้นทางชีวิตที่ดำเนินอยู่ ประกอบด้วยไพ่หมายเลข XV-XXI
2.Minor Acana หรือไพ่ชุดเล็ก เป็นตัวแทนเหตุการณ์ของชีวิตและพลังงานธาตุทั้งสี่แบ่งเป็น4กลุ่ม คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละธาตุแต่ละกลุ่มจะมีไพ่จำนวนธาตุละ 14 ใบ รวมทั้งหมดสี่ธาตุก็จะมีไพ่ทั้งหมด 56 ใบ สังเกตแบ่งแยกได้ก็คือ ไพ่สัญลักษณ์เหรียญหรือข้าวหลามตัดแทนธาตุดิน ไพ่สัญลักษณ์ถ้วยหรือโพธิ์แดงแทนธาตุน้ำ ไพ่สัญลักษณ์หรือโพธิ์ดำหรือดาบแทนธาตุลม ไพ่สัญลักษณ์ไม้กระบองหรือดอกจิกแทนธาตุไฟ โดยในแต่ละธาตุนั้นจะมีไพ่บุคคลราชสำนักผู้ควบคุมประจำธาตุนั้น ธาตุละ 4 ใบ คือ Page มหาดเล็กเด็กรับใช้ผู้คอยบริการ Knight อัศวินนักรบผู้รับคำบัญชาทำตามหน้าที่ Queen ราชินีแห่งการดูแลเอาใจใส่ King ราชาผู้เป็นใหญ่นักบริหารปกครอง ซึ่งไพ่ในส่วน 56 ใบนี้ แสดงถึงรายละเอียดปลีกย่อย กิจกรรม การกระทำ การใช้ชีวิต เรื่องราวเพิ่มเติมเสริมแต่งที่เข้ามา รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง ให้การทำนายมีความชัดเจนละเอียดมากขึ้น เทียบเท่ากับสำรับไพ่ป๊อกเพียงแต่สำรับไพ่ป๊อกจะมี52ใบ(ไม่รวมJoker) ซึ่งไพ่ป๊อกจะรวมPage และ Knight ในใบเดียวกันเป็น Jack
การอ่านไพ่ทาโรต์
สัญลักษณ์และความหมายที่แสดงในเนื้อหานี้ เป็นมุมมองแบบทั่วไป มันอธิบายพื้นฐานกว้างๆจากไพ่ที่ใช้มาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ทุกวันนี้มีไพ่ทาโรต์แพร่หลายออกมานับหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็มีการตีความและแนวความคิดเกี่ยวกับไพ่ทาโรต์ของตนเอง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไพ่แต่ละแบบจะแตกต่างกัน แต่คำอธิบายโดยทั่วไปเหล่านี้ก็ยังใช้ได้โดยทั่วไป ไพ่ทาโรต์ช่วยเหลือผู้ใช้อยู่เสมอ เนื่องจากมันมีรูปภาพบนตัวไพ่อย่างชัดเจนทั้งหมด 78 ใบ ผ่านการใช้ความคิดสร้างสรรค์และการเล่าเรื่องราว การเรียนรู้วิธีอ่านไพ่ทาโรต์นับเป็นการสืบสานศิลปะการถ่ายทอดความรู้จากภาษาพูดกับรูปภาพได้อย่างดี  
ประวัติความเป็นมาของไพ่ทาโรต์

             ไพ่ทาโรต์(tarot cards) คือสำรับไพ่ประเภทหนึ่ง ประกอบด้วยไพ่ทั้งหมด 78 ใบ ไพ่แต่ละใบประกอบด้วยภาพวาด สัญลักษณ์ และเครื่องหมายต่างๆ เป็นอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการพยากรณ์ชะตาชีวิต เป็นการทำนายด้วยวิธีการจิตวิเคราะห์ที่มีความแม่นยำและมีความนิยมสูง
              ประวัติศาสตร์และต้นกำเนิดที่แท้จริงของไพ่ทาโรต์นั้นหาบทสรุปและแหล่งกำเนิด รวมถึงระยะเวลาที่แท้จริงได้ยาก ถึงแม้จะมีหลักฐานอ้างอิง มีการสันนิษฐานกันไปต่างๆนาๆ แต่ก็ดูเหมือนกระจัดกระจายกันต่างออกไป เหมือนกับไพ่ทาโรต์ในสมัยปัจจุบันที่นิยมและแพร่หลายกันไปทั่วทุกมุมโลก มีรูปแบบและจินตนาการที่หลากหลายมากมายแตกต่างกันออกไป แต่ยังไงความมาตรฐานก็ยังถือว่าเป็นไพ่ทาโรต์เช่นเดียวกัน เปรียบดังกับมนุษยชาติทั่วโลก ย่อมมีต่างเพศ ต่างสีผิว ต่างเชื้อชาติศาสนาและภาษา แต่บทสรุปแล้วก็เป็นมนุษย์เช่นเดียวกันนั้นเอง ต้นกำเนิดการสร้างของไพ่ทาโรต์ก็มีการถกเถียงและที่มาแตกต่างกันไปมากมาย บ้างก็สันนิษฐานว่ามาจากปราชญ์นักโหราศาสตร์ของเมืองจีนในยุคเก่าแก่ ซึ่งได้จำลองสัญลักษณ์ของดาวดาวราศีและพลังงานคำพยากรณ์ลงไปในแผ่นไพ่ทำนายเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำและพยากรณ์ บ้างก็สันนิษฐานว่ามาจากตำราศาสนาชื่อว่าคำภีร์ทอธ ซึ่งเป็นตำราคำภีร์ศาสนาในยุคอารยธรรมอียิปต์โบราณ บ้างก็สันนิษฐานว่ามาจากการประยุกต์อักษรฮิบรู บ้างก็สันนิษฐานว่ามาจากความเชื่อเรื่องเทพเจ้ากรีก-โรมันในยุคของยุโรปโบราณ แต่สำหรับผมแล้วนั้น ผมมองเห็นและสันนิษฐานว่าไพ่ทาโรต์มีที่มาและต้นกำเนิดจากทั่วทุกมุมโลก เหมือนเป็นการรวมสิ่งมหัศจรรย์และสิ่งสำคัญ รวมทั้งเรื่องราวของแต่ละดินแดนแต่ละอารยธรรมมารวมกันเอาไว้เป็นหนึ่งเดียว แต่จากที่ได้ศึกษาและอ่านข้อสันนิษฐานต่างๆจะเห็นได้ว่าไพ่ทาโรต์มีต้นกำเนิดมีอายุมานานหลายร้อยปี หรืออาจจะเกือบเป็นพันปีแล้วก็ได้ ซึ่งประมาณได้ว่าน่าจะมีขึ้นแต่แต่สมัยศวรรษที่11หรือ12จนปัจจุบันเป็นศตววรรษที่21แล้ว
                ยุคสมัยที่ไพ่ทาโรต์เริ่มมีบทบาทชัดเจนมากที่สุดและถือว่าเป็นยุคที่ไพ่ทาโรต์รุ่งเรืองมากที่สุดคือ  ยุคสมัยศตวรรษที่13 เนื่องจากในยุคคนั้นเริ่มมีการเดินทางอพยพของชนเผ่าเร่ร่อนชนเผ่าหนึ่ง ชื่อว่า ชนเผ่าชาวยิปซี เชื่อกันว่าเป็นชนเผ่าที่อพยพมาจากดินแดนในแถบอินเดีย  เป็นพวกที่มาจากวรรณะต่ำ เป็นชนเผ่าที่มีความรู้ในเรื่องการทำนายทายทัก ได้เดินทางมาถึงดินแดนทวีปยุโรป เรื่องราวที่ทำให้ไพ่ทาโรต์เป็นเกียรติประวัติ คือ มีผู้หญิงผู้หนึ่งได้ถวายการทำนายไพ่ทาโรต์แก่พระราชินีและกษัตริย์แห่งประเทศฝรั่งเศสจนเป็นที่พอพระทัยเป็นอย่างยิ่ง จนทำให้ข่าวแพร่หลายออกไปกว้าง ทำให้มีบุคคลถึงกับสร้างไพ่ทาโรต์ขึ้นมา และมีการแพร่หลายของไพ่ทาโรต์กระจายเป็นที่นิยมจำนวนมาก แต่ยุคสมัยเสื่อมโทรมก็มีเช่นกัน คือในยุคที่คริสติ์จักรกวาดล้างลัทธินอกรีต และกวาดล้างพวกมนตร์ดำ พวกที่อ้างตัวว่าเป็นพ่อมดแม่มด รวมทั้งศาสตร์ความเชื่อเรื่องศาสตร์พยากรณ์ต่างๆ ทำให้ไพ่ทาโรต์ต้องเงียบหายไป และเสื่อมความนิยมลง 
                จนกระทั่งมาถึงสมัยศตวรรษที่19 ศาสตร์พยากรณ์ต่างๆรวมทั้งไพ่ทาโรต์ก็ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งดังนกฟินิกซ์ที่เป็นนิรันดร์ เนื่องจากมีผู้ค้นพบและชื่นชอบในการพยากรณ์ด้วยไพ่ทาโรต์ มีการปรับปรุง เรียบเรียง พัฒนา ออกแบบ ตกแต่ง จนทำให้ไพ่ทาโรต์มีความสมบูรณ์มากที่สุด จนกระแสความนิยมไพ่ทาโรต์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งและเชื่อได้ว่าความนิยมในการพยากรณ์ด้วยไพ่ทาโรต์จะยังคงมีต่อไปอีกนานเท่านาน เป็นนกฟินิกซ์ที่ไม่มีวันตายและสยายปีกอันสง่างามเจิดจ้าสดใส ไพ่ทาโรต์ในอดีตนั้นไม่ได้เป็นรูปภาพและวัสดุที่สวยงามเช่นในปัจจุบันที่ได้หาซื้อกัน วัสดุในอดีตนั้นก็มาจากระดาษปาปิรุส กระดาษสา แผ่นไม้ แผ่นโลหะ แผ่นทองคำ มีทั้งรูปสี่เหลี่ยมและเป็นแผ่นกลม ส่วนรูปภาพแสดงในไพ่ก็อาจจะมีแค่สัญลักษณ์และเครื่องหมายเท่านั้น หรือภาพวาดอาจจะดูเรียบๆง่ายๆ ไม่สวยงามความหมายไพ่ชุด tarot of Pirates (แปล)

The tarot of Pirates
The foolความสำเร็จมักเป็นของผู้ที่มีความกล้าเพียงพอที่จะท้าทายต่อมัน ตัวตลก (ไพ่ใบนี้) บางทียังหมายถึงการทำในจุดที่คนอื่นๆยังกลัวที่จะทำ
The Magicianความปรารถนาเพื่อให้ได้มาซึ่งบางสิ่ง สามารถทำให้บางครั้งเรามองข้ามความรอบคอบของการกระทำของตนได้ The high priestessบุคคลผู้ซึ่งฉลาดอย่างแท้จริง จะสามารถมองเห็นทุกด้านของสถานการณ์นั้นๆได้ พร้อมทั้งการตัดสินใจที่มาจากความรู้สึกพอๆกับความคิดที่มาจากจิตวิญญาณ The Empressการควบคุมกฎแห่งความเป็นจริงนั้นหมายถึงว่า การทำให้ทุกการกระทำมีความสมบูรณ์และไม่สูญเสียความเป็นตัวของตนเองไป The Emperorการรู้แจ้งไม่ได้มีที่มาจากการถูกบังคับให้เรียนรู้ แต่มันมาจากปัญญา และความศรัทธา The Hierophantแค่ผู้หนึ่งเท่านั้น ที่ซึ่งมีความรู้แจ้งและหวังจะสามารถนำมาใช้ความรู้นั้นได้ การมีพลังคือ การได้มาซึ่งชัยชนะโดยที่การลงมือเป็นเพียงแค่ภารกิจรองที่เราต้องทำ (หมายถึงให้ใช้ปัญญาในการต่อสู้ ส่วนการลงมือ คือเรื่องที่รองลงมา เรียงยากครับ) The Loversเขาผู้รู้ว่า รัก คือการสร้างตัวเลือก เขาผู้ซึ่งปฏิเสธการต้องเลือก บ่อยๆพอกับการปฏิเสธความรัก และการเข้าอกเข้าใจผู้อื่น( ผมว่าในไพ่คงหมายถึง การตัดสินใจเลือกไม่ถูก หรือต้องเลือกนั่นเอง) The chariotความสำเร็จจะไม่บรรลุได้ หากก้าวแรกที่เดินมานั้นไม่ถูกต้อง (เหมือนอดีตที่ก้าวมาถูกเป็นรากฐานแห่งชัยชนะ)Justiceความกลัวการกระทำผิด ไม่ได้ถูกขัดขวางด้วยความปรารถนาที่จะได้มาซึ่งผลลัพธ์นั้น บุคคลที่ฉลาดเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ยอมรับถึงผลของการกระทำของตนเอง (คงจะหมายถึง ความปรารถนาของคนทำให้เราไม่กลัวในการทำผิด แต่คนที่ฉลาดเท่านั้นถึงจะกล้ายอมรับในสิ่งที่ตนทำผิด คือต่อหน้าศาลไม่โกหกนั่นเอง) The hermit ความท้าทายใหม่ๆคือโอกาสที่ฟ้าบันดานมาเพื่อให้เราได้เปลี่ยนชีวิตของเราใหม่อีกครั้งThe Wheelไม่ใช่เรือที่แล่นไปตามเส้นทาง หากแต่คือผู้ที่กำลังคุมหางเสือต่างหาก (หมายถึงพวงมาลัยบนเรือ) ไม่ว่าจะไปผิดทางหรือถูกทาง การได้รับคำยกย่องหรือการถูกกล่าวโทษ ก็คือของเขาผู้เดียว (คนที่ขับพวงมาลัยนั่นแหละ) The strengthความรุนแรงที่ขาดความเป็นไปได้ในการผ่อนปรนผ่อนผัน ไม่มีวันที่จะเป็นสิ่งถูกต้องได้ สัตว์เดรัจฉานมักจะมีความดุร้าย แต่ความแข็งแกร่งที่แท้จริงจะสามารถควบคุมสัตว์ดุร้ายได้The Hanged manการบูชายันต์ และการทรมาน จะมากับความไม่มั่นใจต่อชีวิตตนเอง (หรือเหตุการณ์) และความสงสัย แต่มันจะเป็นจุดบอกถึงความฉลาดและความเป็นไปได้ในการไปสู่ความสำเร็จ The Deathความนึกคิดของสิ่งกำลังจะจบ (หรือจบไปแล้ว) ยอมให้เราได้รับสิ่งที่ถูกต้องต่อการกระทำของเรา The Temperanceปริมาณของความแข็งแกร่งและปรารถนาอันแรงกล้า คือกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ชัยชนะต่อความยากลำบาก (ผมว่าน่าจะหมายถึงการที่ให้เรารู้จักผสมผสานมันจะทำให้เอาชนะอุปสรรคได้นะ)  The Devilความภาคภูมิใจ (ในที่นี่น่าจะศักดิ์ศรี) เป็นเหมือนโซ่ที่จะยึดเหนี่ยวเราไว้ให้ขาดความเป็นอิสระต่อตัวตนของตนเอง The Tower - สิ่งที่ได้ปรากฏและเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้นั้นอาจจะเป็นการได้มาซึ่งความฉลาดและความอดทนThe Stars - พลังแห่งประสบการณ์ที่เรามี บางทีก็จะพ่ายแพ้ต่อพละกำลังกายได้เช่นกัน (ในตำราเขียน sword น่าจะหมายถึงพละกำลังมากกว่านะ ไม่ก็มีปัญญา แพ้อาวุธ) The Moonผู้ที่มีความทะเยอทะยานในการคว้าที่สูงบางทีไม่ได้ตระหนักเลยว่าตนเองกำลังยืนอยู่ตรงปากเหวของนรก คนฉลาดเท่านั้นที่จะมองพื้นก่อนที่จะมองบนฟ้า The Sunแสงสว่างมักจะตามมากลับความมืด ในทำนองกลับกัน เมื่อมีฤดูแห่งการเฉลิมฉลองก็ย่อมต้องมีฤดูของการบูชายันต์ The Judgmentทุกๆความเสียใจ ที่มาจากความไม่ยุติธรรม การถูกบดบังโอกาสแห่งการเรียนรู้และการที่จะก้าวหน้าได้ The Worldอะไรที่เรารู้อาจจะปรากฏในรูปแบบของการตบตา แผนที่ได้บอกเล็กน้อยถึงบุคคลที่ไม่รู้ว่าจะต้องอ่านมันอย่างไร

 

1. เดธ - หนีไม่พ้นแน่นอน ทุกคนทายถูกแน่ๆ

2. คนห้อยหัว หรือ แฮงค์แมน

3. ทาวเวอร์ หรือตึกพัง

4. สิบดาบ

5. สี่ดาบ

6. เฮอมิท Hermit (อันนี้เฉพาะไพ่ชุดเรา)

ที่เรียงไว้หกอันดับนี่ไม่ได้เรียงตามความร้ายแรงนะ
เขียนไปมั่วๆ อย่าไปยึดติดกับอันดับ

เดี๋ยวจะขออธิบายตามแต่ใจนะ

ประเด็นสำคัญจริงๆเลยไม่ได้อยู่ที่ไพ่พวกนี้นะคะ
บางคนขึ้นเดธประกบแฮงค์แม่น ไม่ได้แปลว่าอีนี่ตายแน่!

ที่สำคัญคือความรู้สึกวูบแรกที่หมอดูเห็นไพ่ทุกใบค่ะ
ย้ำว่า....ทุกใบ
เช่นดูสิบใบ แล้วขึ้นแค่สี่ดาบมาใบเดียว แต่ไพ่ที่เหลือเก้าใบล้วนเป็นไพ่หดหู่
เช่นแปดถ้วย ห้าดาบ หนึ่งดาบ
ดูแล้วชวนเวียนหัว หดหู่ อันนี้ก็ผ่าตัดหนักได้เหมือนกัน

แต่ไพ่เดธขึ้นตำแหน่งหนึ่งเลย แต่มีไพ่โลกประกบ
ไพ่เดอะซัน ด้านบน
ด้นล่างมีไพ่สังฆราช ด้านซ้ายมีสิบถ้วย ด้านขวามีหกไม้เท้า
ไพ่ตำแหน่งสิบเป็นเดอะ สตาร์

อันนี้ไพ่เดธก็หงอไปเลยค่ะ ไม่มีผลใดๆทั้งสิ้น
ออกจะเป็นเรื่องดีด้วย อาจหมายถึงว่าโรคภัยที่เรื้อรังมานาน
กำลังจะหายขาด

ดังนั้นความแรงหรือความหมายของไพ่ที่ลิสไว้ทั้ง 6 ใบ
ขึ้นอยู่ไพ่รอบข้างมันด้วยค่ะ

ขออธิบายจากเคสเบาสุดก่อนละกัน
จะเรียงเป็นเรื่องๆไปนะคะ จากชีวิตทั่วไป ความรัก และการงาน

**คำแปลพวกนี้ นี่ไพ่เราเป็นหลักนะคะ คนอื่นอาจะไม่ใช่แบบนี้**
มาจากปสก.ล้วน ใครจะจำไปใช้ก็ไม่หวงกัน

1. สี่ดาบ

-อันนี้ตั้งแต่หกล้มเป็นแผล ไปจนถึงผ่าตัดเล็กๆ
แต่ถ้าได้ เดธ ประกบนี่คือตัดทิ้งค่ะ
ก็ตั้งแต่ไส้ติ่ง ยันขาข้างซ้ายอะ - -'' สรุปว่าเคสนี้เบาสุดตรงไหนเนี่ย

ล่าสุดแม่เราได้ใบนี้ ต้องไปผ่าตัดเนื้องอกที่จมุกค่ะ
แต่ไม่ร้ายแรงนะ ไม่นอนโรงพยาบาล แต่ก็ผ่าอะ

ตอนทีดูนี่ดูสิบใบค่ะ ดูดวงเราเอง
แล้วไพ่ตำแหน่ง หก กับ สาม จำไม่ได้ว่าอันไหน ขึ้นใบนี้
ตอนนั้นรู้ว่าต้องไม่พ่อก็แม่ (สองตำแหน่งนี้หมายถึงญาติผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิด)
จะต้องผ่าตัดค่ะ มันแค่รู้สึกนะ ไม่มีหลักเกณฑ์แน่นอน
แถมไพ่ที่ประกบข้างๆ เป็นไพ่ที่ไม่ช่วยใบนี้อะค่ะ
เลยฟันธงว่าต้องผ่าตัด หรือเข้าโรงพยาบาล

กรณีนี้เราไม่ดูใบอื่นในสำรับค่ะ เพราะเราดูแยกสองใบนี้คือ
หกกับสาม เท่านั้น ว่าหมายถึงพ่อแม่ งงมะ - -''

ตรงนี้อะ ไม่รู้จะอธิบายยังไง มันเป็นเซนส์ค่ะ
ต้องฝึกกันเอา ดูไปเรื่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ จะรู้เองว่า
ตอนนี้ต้องดูไพ่อื่นประกอบไหม หรือไม่ต้อง
สรุปอีกรอบ เซนส์ล้วนๆ

-ความรักก็จะห่างๆกัน ช่วงเหม็นหน้ากันค่ะ ไม่อยากอยู่ใกล้
ห่างๆกันไว้ดีกว่า แต่ไม่เลิกนะ แต่ถ้าคุณยังทู่ซี้ไม่ห่างตามไพ่บอก
ก็เลิกแน่

- การงานจะโดนขัดแข้งขัดขา โดนพักงาน ไม่ผ่านโปร
แต่ไม่ไรมาก ไม่ถึงกับไล่ออก

2.สิบดาบ

- อันนี้เป็นแนวซวยมากกว่าค่ะ ไม่ค่อยได้เลือดได้เนื้อเท่าไหร่
ถ้ามันมาเดี่ยวๆ
จากประสบการณ์ ถ้าได้ใบนี้ตรงตำแหน่งสิบ ต่อให้ใบอื่นในชุดนั้น
จะดีแค่ไหน เอามันไม่อยู่ค่ะ
แล้วขอโทษเหอะ มันชอบขึ้นตำแหน่งสิบเหลือเกินนนนน

แต่จะออกแนวซวย อุปสรรคเยอะ ทำบุญลืมกรวดน้ำมาทำนองนั้น
เกือบจะได้ แต่ไม่ได้ หรือได้แล้วมีปัญหา

ใบนี้ไม่ค่อยหมายถึงสุขภาพนะ

-ความรักก็ไม่ค่อยมีอะไรนะใบนี้ ส่วนมากทะเลาะกันแต่ไม่ถึงกับเลิกค่ะ
ใบนี้ไม่ใช่หมายถึงการจบ เลิก แต่หมายถึงความซวยอย่างไร้เหตุผล การงานก็เช่นกัน

เจอใบนี้บอกได้แค่ทำใจ ไม่มีอะไรเอามันอยู่ค่ะ
ถ้าไปประกบกับใบอื่น เช่นเดธ ทาวเวอร์ ก็จะเสริมให้ไพ่หลักแรงขึ้นค่ะ
หรือเหมือนบอกนัยๆว่า
ทำบุญไปก็เท่านั้น ไร้ประโยชน์

3.ทาวเวอร์

เอาจริงๆ ใบนี้เหมือนขู่ สุดท้ายไม่เคยเจอใครโดนไรแรงๆเพราะใบนี้เลย
อาจเพราะใบนี้ความหมายมันหลากหลายอยู่
เช่น มันแปลว่าตกกะใจ ประหลาด พลิกล็อคก็ได้

ส่วนใหญ่ ไพ่เอาใบนี้ไว้เตือนค่ะ ว่า หากคุณยังทำแบบนี้ต่อ
โดนแน่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่คนจะไม่ทำต่อไง มันเลยไม่แม่น (งงมะ)

แต่ถ้ามีใบอื่นที่แรงๆหกใบ ประกบด้วยใบนี้
อันนี้นี่คือโดนเรื่องหนักแบบสายฟ้าฟาดค่ะ

ใครได้ไพ่เดธประกบใบนี้ ไม่ต้องห่วงนะคะ มันไม่แปลว่าตายหรอก
แต่ปางตาย...

-สุขภาพ เดธ ทาวเวอร์รวมกัน ไม่เคยเจอใครได้แล้วตายค่ะ
มันเหมือนเรื่องอื่นมากกว่าอะ ไม่ใช่สุขภาพหรือชีวิตนะ

-ความรัก สองใบนี้ขึ้นด้วยกัน แร๊งงงงงงงค์ แค่ทาวเวอร์ใบเดียวก็แรงแล้ว
แปลว่าจะได้ข่าว(ไม่ดี) หรือเลิกกันแบบสายฟ้าฟาดค่ะ จะแบบไหนก็ขึ้นกับ
ไพ่ประกบ

เราเคยได้ เดธ กับทาวเวอร์ เลิกกันแบบฟ้าผ่าแสกหัวเลยค่ะ
สี่ทุ่มรักกันดี ตีสองเลิก....อย่างงั้นแหละ ง่ายๆ ยังงงถึงทุกวันนี้เลย

หรือได้เจ็ดดาบ กับทาวเวอร์ ก็จับได้ว่าแฟนมีกิ๊ก แบบว่าคาหนังคาเขา
หรือได้ยินจากเพื่อน แล้วชอคอะค่ะ คือไม่ระแคะระคายมาก่อน
อยู่ๆก็มี

- การงานก็คล้ายๆความรัก ระวังจะโดนปลดกลางอากาศ

4. แฮงค์แมน

-ใบนี้คล้ายทาวเวอร์นะคะ ตัวมันน่ะไม่แรง แต่อย่าไปขึ้นประกบใครเขียว
จะไปเพิ่งความยาวนานให้เหตุการณ์นั้น

ตัวนี้ถ้ามาเดี่ยวๆช่างหัวมันเลยค่ะ ไม่ต้องสนใจ น้ำหนักไพ่ใบนี้เบามาก
แรงน้อยกว่าสี่ดาบอีก

แต่ถ้ามันประกบ เดธ ทาวเวอร์นี่ ก็จะทำให้เหตุการณ์รุนแรงนั้น ยิ่งแรงและยิ่งนาน

- และจะเด่นมากในเรื่องความรัก

เพื่อนเราได้ใบนี้พร้อมสิบดาบ ทุกวันนี้ความรักมันยังคาราคาซัง ทรมานกัดกินกันตายไปข้างมาร่วมครึ่งปีแล้ว แบบว่าไม่รักแต่กุไม่เลิก
หรือเลิก แต่ก็ไม่ปล่อย ทำนองนี้

- เรื่องงาน ใบนี้ไม่เด่น หมายถึงว่า ต้องมีใบอื่นประกอบ ถึงจะรู้ว่าจะมีเรื่องอะไร

-สรุปว่าใบนี่มักจะหมายถึง ความทรมานที่ยาวนานค่ะ


5. เดธ

เอาจริงๆใบนี้ไม่แรงนะ สำหรับ จขบ.
มันน่ากลัวจริง แต่ระดับความน่ากลัวนี่แกว่งมากๆ
ตั้งแต่ส่งผลน้อยไปจนถึงมาก

แต่ถึงตายจริงๆ เพราะใบนี้ ไม่เคยเจอค่ะ

ใบนี้มักหมายถึงความซวยในรูปแบบใหญ่ๆ
ความโหดร้าย โรคร้าย การเลิกราแบบเจ็บปวด
ความทรมานที่ยิ่งใหญ่

แต่มันกินเวลาไม่นาน ตรงนี้ทำให้เดธไม่ค่อยสำคัญ
มันจะมาวูบเดียวอะค่ะ แล้วก็ไป

เดธมีสเน่ห์ของมัน แบบที่หมอดูหลายคนหลงใหลเลยล่ะ
เพราะมันไม่เคยตายตัว

ถามหมอดูสิบคน ก็จะให้ความหมายมันสิบอย่าง
เดธสามารถมีความสำคัญ เป็นใจกลางในการแปลไพ่
หรือข้ามไปเลยยังได้ในบางกรณี

สิบดาบบางทียังให้ความหมายมากกว่าเดธเลย

เดธส่วนใหญ่เวลาขึ้น มักเป็นสิ่งที่เจ้าชะตากำลังเผชิญอยู่
แม้ตำแหน่งของมันจะไปอยู่ในอนาคตก็ตาม
ส่วนใหญ่จะเริ่มออกอาการตั้งแต่ดูแล้ว มีเค้าตั้งแต่ตอนดูแล้ว

ส่วนใหญ่ที่เคยเจอ เดธจะมาบอกการสิ้นสุด
หรือการทวงหนี้ของเจ้ากรรมนายเวร ซึ่งจะอธิบายละเอียดบทต่อไป

ตัวมันเลย จริงๆแล้วไม่น่ากลัว และไม่สำคัญอย่างที่หลายคนคิด
ลองสังเกตกันดูแล้วกัน

6. เฮอมิท

ใบนี้มาแรงแซงโค้ง เหมือนนิ่งๆแต่ใบนี้แรงที่สุด

สำหรับไพ่ชุดเรา มันหมายถึงความตายค่ะ

แปลกเนอะ ไม่รู้ว่าไพ่ชุดอื่นเป็นไหม
ไพ่ใครเคยทักตายด้วยใบไหนมาบอกกันมั่งนะคะ

สำหรับไพ่ชุดเรา เขาใช้เฮอมิทค่ะ

แน่นอน มันไม่มาเดี่ยวๆ มันมักประกบกับใบแรงๆข้างต้น
และให้ความรู้สึกอึมครึม เงียบเหงา สงบนิ่งเมื่อเห็น
สองรอบที่ไพ่ทักตาย ชุดไพ่ต่างกันนะคะ
รอบแรกเป็นไพ่มาตรฐาน ขึ้นใบนี้มาในตำแหน่งสาม
ให้ความรู้สึกอย่างที่บอกไป เหงา ซึม นิ่ง
เลยบอกไปว่าญาติผู้ใหญ่กำลังจะจากไป
ตำแหน่งสามหมายถึงญาติผู้ใหญ่ใกล้ชิดค่ะ
แล้วสามวันหลังจากนั้นก็มีญาติเสียกันเลยทีเดียว

อีกครั้งคือเมื่อต้นปีค่ะ ห่างจากคราวที่แล้วสองปี
คาวนี้ไพ่ชุดนูโว ที่สวยๆอะค่ะ ขึ้นใบนี้มาอีกแล้ว
มีใบสิบดาบอยู่ที่ตำแหน่งสิบ รู้สึกเหงาๆ เศร้าๆอีกแล้ว
เลยทายไปว่าญาติจะเสีย แล้วก็เสียจริงๆ

เป็นประสบการณ์สองครั้งค่ะทีทักตายด้วยไพ่
ใครเคยก็มาบอกกันมั่งนะ อยากรู้ว่าไพ่ชุดอื่นจะแทนความตาย
ด้วยไพ่อะไรกัน

-อันที่จริงแล้วไพ่เฮอมิท ถ้าพูดถึงความรักนี่หลากหลายมาก
แต่ส่วนใหญ่มักไม่สมหวัง

- หากพูดถึงการงาน มันก็หลายหลาย แต่เป็นไปในทางที่ดี

ใบนี้จึงไม่ได้แปลว่าร้ายโดยกำเนิด
ไพ่ทั้ง 6 ใบนี้ และความหมาย มาจากการสังเกตล้วนๆค่ะ
ไม่ได้กำหนดตกลงกับไพ่ว่าต้องความหมายนี้ๆแต่อย่างใด
ไพ่เป็นคนกำหนดมาเองว่างั้น

ดังนั้นเราไม่รู้ว่า ไพ่ของคนอื่นจะให้ความหมายเดียวกันไหม
ลองสังเกตกันดูนะคะ

ไพ่พวกนี้มีความสำคัญ และค่อนข้างแรง เลยอยากให้ทุกคน
ศึกษาให้ละเอียด เข้าใจมันเยอะๆ เพราะถ้าแปลผิด
ก็กู่ไม่กลับเลย อาจไปทายว่าเลิกกับแฟน ทั้งๆที่จริงแล้ว
แฟนเขากำลังจะตายก็ได้


บล็อกนี้จบแค่นี้ละกัน ยาวได้โล่ห์มาก

ข้างล่างโน้ตไว้ บล็อกต่อๆไปจะเขียนเรือ่งพวกนี้ จะได้ไม่ลืม

ไพ่เจ้ากรรมนายเวร
ไพ่ที่ไม่ยอมทาย หรือบอกว่าฉันไม่ทาย + ลักษณะคนที่ดูดวงไม่ได้
ไพ่ที่ไม่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องทาย

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ตอนที่6 - เคล็ดลับจำความหมายไพ่ชุดเล็ก-ไพ่ตระกูลดาบ เหรียญ

ได้มาเขียนเนื้อหาซักที หลังจากติดมานาน
ลุยเลยนะคะไพ่สองธาตุ
บล็อนี้กะบล็อกที่แล้วทำเพื่อให้จำไพ่ได้ง่ายๆนะคะ ความหมายสั้นๆ
เอาไปปรับใช้กันเอง

เหรียญ


เหรียญที่มากขึ้น คือเงินที่มากขึ้นค่ะ ง่ายๆ

1- เริ่มมีเงิน จำแค่นี้พอ เริ่มตั้งตัวได้ มีแต่ไม่มาก
2- มีเงินขึ้นมาอีกนิด แต่ต้องหมุนค่ะ มี1ก็จ่าย1 แต่เป็นการจ่ายที่จะทำให้ได้เงินมาเพิ่มอีกอะค่ะ
3- อันนี้ก็มีเงินขึ้นมาอีกหน่อย จะมีการติดต่อค้าขายกับบุคคลที่สาม นายหน้า (ความหมายใบนี้เราไม่ค่อยให้ตายตัวอะค่ะ รู้สึกไม่เชี่ยวชาญใบนี้)
4- งก จบ... ระวังจะงกจนไม่ทำอะไร เงินที่มีก็มีอยู่เท่านั้น ไม่ขยับขยายไปไหน
5- มีเงิน แต่ก็มีคนมาขอมาก ต้องทำทานแบบไม่ได้ผลตอบแทนเรื่อยไป ทำบุญกับคนไม่ขึ้น
6- อันนี้มีคนมาขอเงินเยอะ แต่ทำบุญกับคนขึ้น ใจเมตตา ทำไปเถอะจะได้ดี
7- กว่าจะได้เงินมา ลำบากมาก
8- ได้เงินมาด้วยความสามารถพิเศษของตัวเอง เงินมาง่าย และเยอะ
9- รวยที่ รวยสมบัติมากกว่า เงินสด ทำงานเก่ง
10- โคตร...รวย จบ


ไพ่ดาบ ดาบยิ่งมาก ปัญหายิ่งเยอะ

1- ปัญหายังน้อยอยู่ หรือมีแต่สังเกตไม่เห็น เริ่มมีอำนาจ แต่คุมไม่ได้
2- คู่ต่อสู้ยังลอบกัดอยู่ ไม่ปรากฏตัว หรือ ไพ่แนะนำให้ใช้สัญชาตญาณ
3- รักสามเศร้า โรคหัวใจ (มีสองกรณี)
4- บาดเจ็บเล็กน้อย ไปจนถึงนอนโรงพยาบาลไม่กี่วัน ผ่าตัดเล็กๆแบบไม่นอนโรงพยาบาล แนะนำให้เตรียมตัวหยุดพัก
5- ทะเลาะกันรุนแรง ตีกันหลายฝ่าย
6- รอ สิ่งที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะสงบ ทำอะไรไม่ได้
7- ไม่ซื่อตรง แอบ (แฟนแอบ กิ๊กก็ได้)
8- กังวลไม่เข้าเรื่อง ตีโพยตีพาย กลัวไปก่อน
9- คิดมาก บ้า ปสด. (ไพ่มักใช้ใบนี้ด่าคน)
10- ซวย ง่ายๆ สั้นๆ จบ

ไพ่ดาบค่อนข้างชัดนะ จำง่ายที่สุดละ เราว่า

พวกนี้สั้นๆ ท่องให้ขึ้นใจ เอาไปปรับใช้
ตอนหน้ายังนึกไม่ออกมาเรื่องอะไร เดี๋ยวว่ากันอีกทีนะ
เดี๋ยวจะตอบเม้นสุดท้ายของหน้านี้ แล้วเราจะขึ้นหน้าใหม่
ขออนุญาตไม่ตอบไพ่ที่คนเอามาแปะและมีคนใจดีมาทายให้แล้วนะก๊ะ
จะได้ไม่ซ้ำซ้อน เพราะความหมายที่ให้ ไม่ต่างกันหรอก

ไพ่ถ้วยนี่หลักๆก็เรื่องรักชอบ อารมณ์นี่ล่ะ

1ถ้วย- เริ่มรัก เริ่มชอบ ก็มันแค่หนึ่งไง รักข้างเดียว (หนึ่งหัวใจไง)

2ถ้วย- รักกันชอบกันละ สองใจตรงกันละ (แต่ไม่แสดงออกนะ)

3ถ้วย- อันนี้มีคนที่สามมารับรู้ละ ร่วมฉลอง เป็นแฟนกัน มีการแสดงออก หรือแต่งงานกัน

4ถ้วย- อันนี้ยากหน่อย จำไปตรงๆเลยว่า เลือกมาก ที่มีไม่พอใจ

5ถ้วย- อันนี้กะยาก แต่ว่า ปกติเลขห้าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไม่ว่าจะไพ่ธาตุไหน ห้าถ้วยเลยแปลว่า สิ้นหวัง หมดหวัง แต่จริงๆแล้วมันยังมีหวังบ้างนะ แต่เจ้าตัวไม่มองเอง

6 ถ้วย- หกถ้วยนี่แสดงถึงการวนเวียน การกลับมาของคนรักเก่า การสะสางไรบางอย่า

7ถ้วย- คล้ายๆสี่ถ้วย แต่เว่อร์กว่า(คุณฟ้าบอกค่า) ขยายความว่า พวกวาดวิมานในอากาศเลย เห็นเจ็ดถ้วยลอยไปลอยมา พวกนี้โครงการเยอะ แต่ทำจริงได้ไหม ต้องดูไพ่ใบอื่นด้วย เขาว่าคนได้ไพ่ใบนี้มักเลือกมา สเป็กสูง

8ถ้วย- เดินจาก ลากจากไปด้วยความสมัครใจ คนรักจะแยกกันอยู่อย่างสมัครใจ(แต่ไม่ได้ดีใจนะ)

9ถ้วย-เนื้อหอม คนรักเยอะ เก้าในความหมายไพ่ของ มักจะแปลว่ามากเกินไปนะ สังเกต 9 ดาบ(คิดมากไป) 9 ไม้เท้า(ระแวงมากไป) 9เหรียญ(แข็งกระด้างเกินไป หรือทำงานเก่งเกินไปจนไม่ค่อยเซนสิถีฟ) นะคะ มันจะแปลในความหมายว่า มากเกินไปในทางไม่ค่อยดี

เก้าถ้วยมักตามมาด้วยความปวดหัว ลองสังเกตดูดีๆนะ

10 ถ้วย- สิบจะแปลว่สมบูรณ์ สิบถ้วยนี่สมบูรณืสุดแล้วด้านความรัก ได้คู่แท้มิตรแท้ รักแท้ เลิศเลอๆ

เป็นไงคะ ไพ่ถ้วยจำยากหน่อยนะ แต่ก็ไม่หนีไปจากกฏของตัวเลขเท่าไหร่
ท่องจำกันได้ยังงงงงงงง

จะให้เวลาไปท่องกันน้าาาา
1.การเลือกไพ่ 1 ใบ
สามารถที่จะเลือกใช้เฉพาะไพ่ชุด Major Acana เพียงอย่างเดียวหรือจะใช้ทั้งสำรับก็ได้ เป็นการทำนายแบบไม่ต้องใช้ส่วนขยาย เหมาะสำรับการทำนายแบบเร่งด่วน หรือผู้ที่มีสามารถในการทำนายได้ลึกซึ้งแล้ว สามารถทำนายได้ทุกเรื่อง
2.การเลือกไพ่ 3 ใบ
2.1) ทำนายชะตาใน 1 เดือน ใบที่1สถานการณ์ชะตาชีวิต ใบที่2เหตุการณ์ในอนาคตระยะ 1 สัปดาห์ ใบที่3เหตุการณ์ในอนาคตระยะ 2-3 สัปดาห์
2.2) ทำนายชะตาใน 3 เดือน ใบที่1ชะตาอนาคตในเดือนแรก ใบที่2ชะตาอนาคตในเดือนที่สอง ใบที่3ชะตาอนาคตในเดือนที่สาม
2.3) ทำนายชะตารายเดือนหรือรายปีแบบสั้น ใบที่1เดือนที่ผ่านมาหรือปีที่ผ่านมา ใบที่2เดือนปัจจุบันหรือปีปัจจุบัน ใบที่3เดือนถัดไปหรือชะตาปีถัดไป
2.4) ทำนายคำถามเฉพาะ ใบที่1อดีต สภาวะของเรื่อง ใบที่2ปัจจุบัน สิ่งแวดล้อม ความเป็นไปได้ อุปสรรค ใบที่3อนาคต คำแนะนำ สรุป
*หากมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมให้เลือกไพ่มาทำนายเพิ่ม
2.5) ทำนายชะตาฟ้าดินบุคคล ใบที่1ชะตาที่ฟ้าพรหมลิขิต ใบที่2ชะตาแวดล้อมที่เป็นอยู่ ใบที่3ชะตาชีวิตการกระทำตนเอง
2.6) ทำนายสัตว์เลี้ยง ใบที่1ลักษณะนิสัยสัตว์เลี้ยง ใบที่2ผลต่อเจ้าของ การแสดงออกของสัตว์เลี้ยง ใบที่3ภาพรวมของสัตว์เลี้ยง ชะตาในอนาคต
3.การเลือกไพ่ 4 ใบ
3.1) ทำนายชะตาใน 1 เดือน ใบที่1ชะตาในสัปดาห์ที่หนึ่ง ใบที่2ชะตาในสัปดาห์ที่สอง ใบที่3ชะตาในสัปดาห์ที่สาม ใบที่4ชะตาในสัปดาห์ที่สี่
3.2) ทำนายคำถามเฉพาะ ใบที่1เหตุการณ์ ชะตา สภาวะของเรื่อง ใบที่2สถานการณ์ แวดล้อม ใบที่3อิทธิพล คำแนะนำ ใบที่4สรุป ผลลัพธ์
3.3) ทำนายธาตุทั้งสี่ ใบที่1ธาตุดิน สถานการณ์ทั่วไป การเงิน ทรัพย์สิน โชคลาภ ผลประโยชน์ ความมั่นคง
                       ใบที่2ธาตุน้ำ อารมณ์ ความรัก ญาติมิตร บุตรบริวาร
                       ใบที่3ธาตุลม อุปสรรค คำแนะนำ สติ สุขภาพ การเดินทาง
                       ใบที่4ธาตุไฟ การงาน การเรียน หน้าที่ ตำแหน่ง ความก้าวหน้า
3.4) ทำนายความรู้สึกผู้อื่น ใบที่1ชะตาสภาวะเจ้าชะตา ใบที่2ชะตาสภาวะบุคคลที่ถามถึง ใบที่3ความสัมพันธ์ คำแนะนำ ใบที่4สรุป
4.การเลือกไพ่ 5 ใบ
4.1) ทำนายคำถามเฉพาะเรื่องต่างๆ
                            ใบที่1ชะตา เหตุการณ์ ประเด็นคำถามหรือคำตอบ 
                            ใบที่2สถานการณ์ ความเป็นไปได้ สิ่งที่ส่งผล อิทธิพลเรื่องราว
                            ใบที่3คำแนะนำ แวดล้อม ปัญหาและการแก้ไข
                            ใบที่4แนวโน้ม เหตุการณ์และโอกาสในข้างหน้า
                            ใบที่5 สรุป ผลลัพธ์ วิเคราะห์ทั้งหมด
                            หรืออธิบายง่ายๆคือ ใบที่1และ2ส่วนสำคัญของประเด็นและเรื่องราวคำถามหรือคำตอบ
                                                 ใบที่3และ4ส่วนขยาย รายละเอียดของเรื่องราว คำแนะนำ
                                                 ใบที่5 สรุป ผลวิเคราะห์ 
4.2) ทำนายแบบต้นไม้(วางให้เป็นต้นไม้เองนะ) ใบที่1ชะตาชีวิตปัจจุบัน ใบที่2อดีตที่ผ่านมา อิทธิพลในอดีต ใบที่3สภาวะปัจจุบัน ใบที่4อนาคต ใบที่5แวดล้อม สิ่งซ่อนเร้น
4.3) ทำนายความรู้สึกความสัมพันธ์กับผู้อื่น
                ใบที่1และ2ฝ่ายเขาทั้งหมด   ใบที่3และ4ผ่ายเราทั้งหมด ใบที่5สรุปวิเคราะห์โดยรวม
4.4) ทำนายเปรียบเทียบ
                ใบที่1และ2ทำนายสิ่งที่หนึ่งหรือบุคคลที่หนึ่ง ใบที่3และ4ทำนายสิ่งที่สองหรือบุคคลที่สอง 
                ใบที่5สรุปวิเคราะห์โดยรวม
5.การเลือกไพ่ 6 ใบ
5.1) ทำนายชะตาในระยะเวลา 6 เดือน ใบที่1ชะตาอนาคตในเดือนที่หนึ่ง ใบที่2ชะตาอนาคตในเดือนที่สอง
                                          ใบที่3ชะตาอนาคตในเดือนที่สาม ใบที่4ชะตาอนาคตในเดือนที่สี่
                                          ใบที่5ชะตาอนาคตในเดือนที่ห้า  ใบที่6ชะตาอนาคตในเดือนที่หก
5.2) ทำนายคำถามเฉพาะ ใบที่1-2อดีต เหตุการณ์ สภาวะของเรื่อง ประเด็นคำถาม ชะตา
                            ใบที่3-4ปัจจุบัน คำแนะนำ แวดล้อม ความเป็นไปได้ อุปสรรคและวิธีการ
                            ใบที่5-6อนาคต แนวโน้มข้างหน้า สรุป
5.3) ทำนายชะตาทั่วไป1 ใบที่1ชะตาเหตุการณ์ปัจจุบัน ใบที่2แวดล้อม บุคคลรอบด้าน
                            ใบที่3การเงิน โชคลาภ ทรัพย์สิน
                            ใบที่4การงาน การเรียน ใบที่5สุขภาพ ใบที่6การเดินทาง
5.4) ทำนายชะตาทั่วไป2 ใบที่1ชะตาโดยทั่วไป ใบที่2การเงิน ใบที่3การงาน
                            ใบที่4ความรัก ใบที่5สุขภาพ ใบที่6สรุปชะตาชีวิตทั้งหมด
5.5) ทำนายชะตาและธาตุทั้ง4 ใบที่1ชะตาทั่วไปโดยรวม ใบที่2ธาตุไฟ การงานการเรียน
                                  ใบที่3ธาตุน้ำ ความรัก อารมณ์ความรู้สึก
                                  ใบที่4ธาตุลม ปัญหาอุปสรรค สุขภาพ ความคิด
                                  ใบที่5ธาตุดิน การเงิน โชคลาภ ทรัพย์ ใบที่6คำแนะนำ สรุป
6.การเลือกไพ่ 7 ใบ
6.1)ทำนายชะตารายสัปดาห์ ใบที่1-7ชะตาอนาคตที่จะเป็นในแต่ละวันจากวันปัจจุบัน
6.2)ทำนายกางเขนแห่งชีวิต                
                                              1
                                  2    3     4     5     6
                                              7
     ใบที่1ชะตาเหตุการณ์ปัจจุบัน ใบที่2การเงินโชคลาภ ทรัพย์สิน ใบที่3ครอบครัว ญาติพี่น้อง ใบที่4เพื่อนฝูง คนรอบข้าง
     ใบที่5การงานการเรียน ใบที่6คนรัก หุ้นส่วน ความรัก ใบที่7ลูกหลาน ลูกน้อง สรุป
     *สามารถทำนายชะตาใน1ปีโดยเริ่มจากใบที่2-7แบ่งระยะเวลาเป็นใบละ2เดือน
6.3)ทำนายกางเขนแห่งรัก                 
                                              1
                                 2     3     6     4     5
                                              7
     ใบที่1สถานการณ์ สภาวะความรักความสัมพันธ์ ความรู้สึก
     ใบที่2-3ความรู้สึก การกระทำที่เจ้าชะตามีต่ออีกฝ่าย
     ใบที่4-5ความรู้สึก การกระทำที่อีกฝ่ายมีต่อเจ้าชะตา
     ใบที่6-7อนาคต คำแนะนำ สรุป
7.การเลือกไพ่ 8 ใบ
                     1    4     7
                     2    5     8
                     3    6  
7.1) ทำนายเปรียบเทียบ
      ใบที่1-3ทำนายสิ่งที่หนึ่งหรือบุคคลที่หนึ่ง ใบที่4-6ทำนายสิ่งที่สองหรือบุคคลที่สอง
      ใบที่7-8ทำนายวิเคราะห์สรุปโดยรวม คำแนะนำ (จะไม่หยิบทำนายก็ได้)
7.2) ทำนายความสัมพันธ์และความรู้สึก
      ใบที่1-3ทำนายความรู้สึกของเขา ใบที่4-6ทำนายความรู้สึกของเรา
      ใบที่7-8ความสัมพันธ์ความรู้สึกต่อกัน สรุปวิเคราะห์โดยรวม
8.การเลือกไพ่ 10 ใบ
8.1)The Celtic Cross 10 ใบ                        3             10
                                                    6    1-2    4      9
                                                           5             8
                                                                          7
     การทำนายชะตาชีวิตและคำถาม
     (สามารถทำนายได้ทั้งพื้นฐานกำหนดชะตาชีวิต,ชะตาชีวิตปัจุบันทั่วไป และรายละเอียดคำถามเฉพาะเรื่อง)
     ใบที่1สถานการณ์ ชะตาชีวิต เจ้าชะตา นิสัย
     ใบที่2สภาพชะตาชีวิต เหตุการณ์ แวดล้อมชีวิต สื่งที่ส่งผลต่อชีวิต
     ใบที่3สิ่งที่คิดหวังตั้งใจ เหตุการณ์สภาวะอนาคต ผู้ใหญ่ เจ้านาย ผู้สำคัญในครอบครัว
     ใบที่4สิ่งใกล้ชิดหรือผู้ใกล้ชิด การงานการเรียน อิทธิพลสภาวะปัจจุบัน พื้นฐานชะตาชีวิต สิ่งต่อเนื่องจากอิทธิพลอดีต
     ใบที่5อิทธิพลในอดีต บุตรบริวาร ความทรงจำ บุคคลหรือสิ่งสนับสนุน 
     ใบที่6อนาคตอันใกล้ ผู้ใหญ่ เจ้านาย ผู้สำคัญในครอบครัว
     ใบที่7บุคลิก ปัญหาและวิธีการแก้ไข ข้อควรระวัง คำถามที่สงสัย
     ใบที่8อิทธิพลแวดล้อม วิธีการแนะนำ การกระทำ ที่อยู่ที่ทำงาน
     ใบที่9ความคิดและความรู้สึก การคาดการ จิตใจ จิตใต้สำนึก สติปัญญา การบริหารจัดการ พฤติกรรม ความหวัง
     ใบที่10ชะตาโดยรวมทั้งหมด สรุป ผลลัพธ์ กรอบชะตาชีวิต
     กำหนดช่วงวันและเวลา
     ใบที่1วันอาทิตย์ ใบที่6วันจันทร์ ใบที่3วันอังคาร ใบที่7วันพุธ ใบที่8วันพฤหัสบดี ใบที่9วันศุกร์ ใบที่10วันเสาร์
     ใบที่6มกราคม ใบที่3กุมภาพันธ์ ใบที่7มีนาคม,กรกฎาคม ใบที่8เมษายน,สิงหาคม ใบที่9พฤษภาคม,กันยายน-ตุลาคม ใบที่10มิถุนายน,พฤศจิกายน-ธันวาคม
     กำหนดช่วงอายุ
     ใบที่5อายุ20-23(ระยะ4ปี) ใบที่4อายุ24(ระยะ1ปี) ใบที่1-2อายุ25-26(ระยะ2ปี) ใบที่6อายุ27(ระยะ1ปี) ใบที่3อายุ28-29(ระยะ2ปี) ใบที่7อายุ30-33,46-49(ระยะ4ปี) ใบที่8อายุ34-34,50-53(ระยะ4ปี) ใบที่9อายุ38-41,54-57(ระยะ4ปี) ใบที่10อายุ42-45,58-61(ระยะ4ปี)
     *หากอายุน้อยกว่า20ให้เริ่มนับจากใบที่5 และหากอายุมากกว่า61ให้เริ่มนับจากใบที่7 โดยนับเป็นช่วงระยะเวลาอายุ
 8.2) ทำนายชีวิตในอนาคต
                   1  2  3
                   4  5  6    10
                   4  8  9
      ใบที่ 1-3 ชะตาชีวิตและเหตุการณ์ในช่วงอายุ 20-30 ปี
      ใบที่ 4-6 ชะตาชีวิตและเหตุการณ์ในช่วงอายุ 31-40 ปี
      ใบที่ 7-9 ชะตาชีวิตและเหตุการณ์ในช่วงอายุ 41-50 ปี
      ใบที่10 คำทำนายโดยสรุปและวิเคราะห์ชะตาชีวิตโดยรวม
      *หากมีอายุน้อยกว่า 20 ปีหรือมากกว่า 50 ปีให้เริ่มนับตั้งแต่แถวที่หนึ่ง
      การทำนายแต่ละใบ
      ใบที่1ตัวตนเจ้าชะตา ใบที่2นิสัย อุปนิสัย จิตใจ ใบที่3เหตุการณ์แวดลอมของจ้าชะตา กิจกรรม การกระทำ
      ใบที่4คู่ครอง อาชีพการงาน การเรียน ใบที่5บุคคลและสิ่งที่ส่งเสริมเจ้าชะตา ใบที่6อนาคตในชีวิต
      ใบที่7อุปสรรคปัญหา ข้อแนะนำ ใบที่8ที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน บุคคลและสิ่งแวดล้อม ใบที่9บั้นปลายชีวิต ความคิดความรู้สึก
      ใบที่10สรุป
      *สามารถนำการทำนาย The Celtic Cross 10 ใบ ในรอบที่ทำนายพื้นฐานชะตาชีวิตมาผสมผสานร่วมกันได้
8.3) ทำนายฮวงจุ้ย 1                         
                                  6    3           9
                                  2    1      8       10
                                  5    4           7
      ใบที่1บริเวณแวดล้อมส่วนกลางด้านขวา ใบที่2บริเวณแวดล้อมส่วนกลางด้านซ้าย
      ใบที่3บริเวณแวดล้อมส่วนหน้าด้านขวา  ใบที่4บริเวณแวดล้อมส่วนหลังด้านขวา
      ใบที่5บริเวณแวดล้อมส่วนหลังด้านซ้าย ใบที่6บริเวณแวดล้อมส่วนหน้าด้านซ้าย
      ใบที่7ปัญหาที่ต้องแก้ไข                ใบที่8สภาวะแวดล้อม อิทธิพลโดยรอบ
      ใบที่9ปัญหาที่ต้องแก้ไข                ใบที่10ผลสรุป สภาพโดยรวม
8.4) ทำนายบุคลิกภาพจิตวิทยา (S.W.O.T)
                                  1
                              2      3
                         4       5       6
                   7         8       9       10
      ใบที่1(Strengths) จุดเด่น จุดดี
      ใบที่2-3(Weakness) จุดด้อย จุดอ่อน ข้อเสีย
      ใบที่4-6(Opportunities) การค้นหาโอกาส การพัฒนา ความสามารถ
      ใบที่7-10(Treats) การวิเคราะห์ปัญหา การแก้ไข
9.การเลือกไพ่ 11 ใบ
9.1) The Celtic Cross 11 ใบ
                                  6              11
                           5   1-2-3   7      10
                                  4               9
                                                   8
      ใบที่1เจ้าชะตา สถานการณ์ชะตาชีวิต เหตุการณ์
      ใบที่2ความน่าจะเป็นของปัญหา สิ่งที่ส่งผลต่อชะตาชีวิต
      ใบที่3ข้อแนะนำ สิ่งที่ควรกระทำ การกระทำ
      ใบที่4อิทธิพลจากอดีตส่งผลถึงปัจจุบัน
      ใบที่5บรรยากาศปัจจุบัน
      ใบที่6ชะตาชีวิตในอนาคตอันใกล้
      ใบที่7สภาวะอิทธิพลปัจจุบัน
      ใบที่8สภาวะอิทธิพลจากภายนอก
      ใบที่9สภาพชะตาชิวิตแวดล้อม
      ใบที่10ความรู้สึก จิตใต้สำนึก ความคิด
      ใบที่11อนาคตระยะไกล ผลสรุป
      *สามารถนำวิธีการทำนายแบบ The Celtic Cross 10 ใบ มาใช้งานร่วมกันได้ทุกวิธี
9.2) ทำนายฮวงจุ้ย 2
      ให้แยกไพ่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วน Major Acana และ Minor Acana (ไพ่ชุดใหญ่22ใบและไพ่ชุดเล็ก56ใบ) ซึ่งใช้ทำนายทั้งสำรับแต่แยกกันวิเคราะห์เป็น 2 ส่วน ห้ามสลับล้างไพ่ตัดไพ่ปนกัน หากจะทำนายในส่วนนี้
                                        1   2   3       {(Major)
                                     1    2   3    4
                                     5    6   7    8   {(Minor)
      ใบที่1-3(ส่วนของไพ่ชุดใหญ่ Major Acana) ทำนายบรรยากาศ สภาพ สภาวะ อิทธิพล สถานที่
      ใบที่1-8(ส่วนของไพ่ชุดเล็ก Minor Acana) ทำนายพลังงาน สภาวะแวดล้อม กระแส ความแรงของธาตุ
10.การเลือกไพ่ 12 ใบ
10.1) ทำนายชะตาใน 12 เดือน
      ใบที่1-12ชะตาอนาคตในแต่ละเดือนจากเดือนปัจจุบัน
10.2)ทำนายแบบโหราศาสตร์ไทย
     *สามารถใช้ไพ่ทำนายร่วมกัน2ชุดวางซ้อนกันโดยใบบนเป็นปัจจุบันใบล่างเป็นอนาคต
     ใบที่1ตนุ การเกิด บุคลิกภาพพื้นฐาน สุขภาพร่างกาย วิธีที่คุณเปิดเผยกับคนรอบข้างและรูปร่างภายนอก 
     ชะตาชีวิต วาสนา นิสัย พฤติกรรม บรรยากาศรอบตัว
     ใบที่2กดุมภะ การเป็นเจ้าของ การเป็นส่วนตัว ความรู้สึก ความมั่นคง การครอบครอง 
     การเงิน ทรัพย์สิน ลงทุน ฐานะ ธุรกิจ ผลประโยชน์
     ใบที่3สหัชชะ จิตใจ การจัดการ การสื่อสารด้านความคิด วิธีที่คุณแสดงตัว วิธีที่คุณคิดกับสิ่งต่างๆ
     เพื่อน สังคม เดินทางใกล้ๆ เจรจา  หุ้นส่วน
     ใบที่4พันธุ บ้าน สถานที่ ครอบครัว บรรพบุรุษ
     ญาติพี่น้อง ครอบครัว บ้าน ตำแหน่ง ผู้สนับสนุน ที่ทำงาน
     ใบที่5ปุตตะ การสร้าง ความรื่นรมย์ ความสบาย การเข้าสังคม
     บุตรหลาน บริวาร ความสนุก ความเสี่ยง ความถูกใจ โชคลาภ ความรัก
     ใบที่6อริ การทำงาน การว่าจ้าง ธุรกิจ โอกาส ความสัมพันธ์
     ศัตรู อุปสรรค คู่แข่ง อุบัติเหตุ คดี หนี้สิน เจ็บป่วย ธุรกิจ
     ใบที่7ปัตนิ หัวใจ สายสัมพันธ์ ความรัก คู่ครอง
     คู่ครอง หุ้นส่วน ครอบครัว เพศตรงข้าม ความรัก ความในใจ
     ใบที่8มรณะ การแบ่งปัน ทัศนคติ การเปิดเผยความในใจ ความใจกว้าง 
     ภัย ความจบสิ้น เจ็บป่วย มรดก เดินทางไกล ความลึกลับ โบราณ
     ใบที่9ศุภะ ความมีปัญญา การเรียนรู้ การศึกษา เลี้ยงดู ประสบการณ์
     ความดีงาม ความสุข การช่วยเหลือ การศึกษา ทำบุญ ศาสนา ชื่อเสียง ผู้ใหญ่
     ใบที่10กัมมะ ความทะเยอทะยาน ความใฝ่ฝัน เป้าหมาย แรงปรารถนา
     การงาน การเรียน อาชีพ ภาระ การกระทำ จุดหมาย
     ใบที่11ลาภะ มิตรภาพ การคุ้นเคยสังคม วิธีตามใจตัวเอง
     ความหวัง ความสำเร็จ โชคลาภ ชัยชนะ กำเนิด การเสี่ยง พนัน
     ใบที่12วินาศ การหลุดพ้น การแยกตัว ความเหงา ความกลัว ความไม่รู้ตัว การโดดเดี่ยว
     ล้มเหลวผิดหวัง สูญเสีย หลบหนี สูญหาย คดีความ บุญกรรม เดินทางไกล เคราะห์
     *สามารถหยิบไพ่ทำนายได้ 13 ใบ โดยใบที่ 13 เป็นใบสรุปวิเคราะห์ทั้งหมด จะมีหรือไม่มีก็ได้
     การทำนายเป็นช่วงเวลาอายุ
     ใบที่1อายุ1,13,25,37,49 ใบที่2อายุ2,14,26,38,50
     ใบที่3อายุ3,15,27,39,51 ใบที่4อายุ4,16,28,40,52
     ใบที่5อายุ5,17,29,41,53 ใบที่6อายุ6,18,30,42,54
     ใบที่7อายุ7,19,31,43,55 ใบที่8อายุ8,20,32,44,56
     ใบที่9อายุ9,21,33,45,57 ใบที่10อายุ10,22,34,46,58
     ใบที่11อายุ11,23,35,47,59 ใบที่12อายุ12,24,36,48,60
     *หากอายุมากกว่า60ให้เริ่มนับจากใบที่1
     การทำนายเป็นระยะเวลารายเดือน
     ใบที่1เมษายน ใบที่2พฤษภาคม ใบที่3มิถุนายน ใบที่4กรกฎาคม
     ใบที่5สิงหาคม ใบที่6กันยายน ใบที่7ตุลาคม ใบที่8พฤศจิกายน
     ใบที่9ธันวาคม ใบที่10มกราคม ใบที่11กุมภาพันธ์ ใบที่12มีนาคม
     หรือจะทำนายในระยะเวลาเดือนถัดไปจากเดือนปัจจุบันก็ได้
11.การเลือกไพ่ 21 ใบ
11.1) ทำนายแบบไทย
                        3   4   7   10   13   16   19
                        2   5   8   11   14   17   20
                        1   6   9   12   15   18   21
      ใบที่1-3สถานการณ์ะตาชีวิตปัจจุบัน
      ใบที่4-6สถานการณ์ สภาวะอิทธิพล
      ใบที่7-9สิ่งที่มุ่งหวัง การกระทำ บรรยากาศปัจจุบัน
      ใบที่10-12ความรู้สึก การคาดเดาคาดการณ์ จิตใต้สำนึก
      ใบที่13-15ชะตาลิขิต เหตุการณ์ที่ยากคาดเดา
      ใบที่16-18ชะตาชีวิตในอนาคตใน1-3เดือน
      ใบที่19-21ชะตาชีวิตในอนาคตใน4-6เดือน
11.2) ทำนายแบบโรมัน
                       1   2    3     4    5    6     7
                       8   9   10   11   12   13   14
                      15  16  17   18   19   20   21
      แถวAใบที่1-3และ5-7 ใบที่1-3อิทธิพลจากอดีตที่ผ่านมาแล้ว ใบที่5-7อิทธิพลจากอดีตส่งผลถึงปัจจุบัน
      แถวBใบที่8-10และ12-14 ชะตาชิวิตในปัจจุบัน บรรยากาศ อิทธิพลที่ส่งผลถึงชะตาชีวิต
      แถวCใบที่15-17และ19-21 ชะตาชีวิตในอนาคตภายในระยะเวลา 6 เดือนข้างหน้า
      แกนDใบที่4,11,18 เจ้าชะตา สภาวะชะตาชีวิต สิ่งที่อยากทราบ

 มารยาทของโหรก็มีดังจะกล่าวต่อไปนี้

๑. โหรทุกคนพึงรักษาความลับของผู้มาดูเสมอด้วยความลับของตน
๒. ไม่ควรใช้คำทำนายแม้จะเป็นเรื่องจริงก็ตามอันเป็นเหตุให้กระทบกระเทือนขวัญของผู้มาดูอย่งร้ายแรง
เช่นการมรณะเป็นต้น แต่จะบอกกล่าวไว้แก่ผู้แทนไว้ก็ได้
๓.อย่าใช้ภาษาคำทำนายเป็นเชิงบริภาษผู้ดู หรือใช้คำหยาบคายไม่น่าฟัง ทำให้ผู้ดูมีความละอายในท่ามกลางชุมนุมชน
๔. เมื่อดูร้ายก็พึงจะชี้ช่องทางที่จะแก้ไว้ด้วยเสมอ และไม่ควรจะรับหน้าที่สะเดาะเคราะห์โดยเห็นแก่ลาภสักการะ
เว้นแต่เจ้าตัวขอร้องก็แนะนำให้ไป
๕.อย่างพูดจาข่มขู่หรือข่มขี่ดูถูก สมประมาทโหรที่มีความรู้อ่อนกว่า หรือผู้ที่แก่กว่า หรือไม่ใช่ครูเดียวกับตน
(ยกตนข่มท่าน)
๖. การดูหมิ่นเหยียดหยามครูบาอาจารย์ของคนอื่นนั้น เท่ากับตนเองบริภาษอาจารย์ตนเอง
๗.ธรรมดาที่ตนยกตนเองย่อมไม่ขึ้น ต้องอาศัยคนอื่นยกฉันใด ถ้ามีโอกาสควรจะช่วยยกย่องคุณงามความดีของโหรผู้อื่นเสมอ
เพื่อแสดงเป็นคนน้ำใจกว้างขวางไว้ ถ้าคนผู้นั้นเป็นโหรจริงๆ
๘.พึงประพฤติตนให้สมเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน มีนิสัยสุจริตยุติธรรม
มีความประพฤติเรียบร้อยเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ฉุนเฉียวตึงตัง
๙.แขกผู้มาดูนั้นให้ถือว่าเป็นแขกพิเศษ พึงจักต้อนรับด้วยอาการกระปรี้กระเปร่า โอภาปราศรัยด้วยความไมตรีรักเสมอ
ไม่ว่าท่านจะอยู่ในอารมณ์ใด
๑๐.พึงรักษาร่างกาย และแต่งการสะอาดเรียบร้อย ไม่เป็นที่รังเกียจแห่งสังคม และระวังกิริยาวาจาให้ดี
๑๑.ไม่พึงแย่งอาชีพซึ่งกันและกัน ข้อนี้ถือว่าเสียมารถยาทอย่างแรง
๑๒ ผู้เป็นโหรอาชีพไม่ควรไปดูในสถานที่ต่ำช้าอันเป็นทางให้ผู้อื่นเหยียดหยามเกียรติของหมู่
๑๓. พึงรักษาความเที่ยงธรรมในการดู จงกวดขันปราศจากอคติลำเอียงใดๆ อย่างเชื่อข่าว อย่ามีอุปาทาน อย่างเป็นหมอแล
๑๔. ในการพยากรณ์ดวงชะตา พึงใช้ความพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน ไม่หยาบสะเพร่า
๑๕. ต้องใช้เสรีภาพในการทำนายเต็มที่ ดีก็บอกว่าดี ร้ายก็บอกว่าร้าย ไม่ยกย่อง ทั้งนี้โดยใช้คำพูดให้เหมาะสม
อย่าให้บาดหู กระทบกระเทือนใจ พึงทำนายโดยสุภาพเสมอ
๑๖. ถ้าเห็นตนว่า ตนยังไม่พร้อมที่จะทำนาย เพราะอารมณ์ยังไม่ดี หรือยังไม่มีความรู้พอ หรือวิจารณ์ยังไม่ละเอียด
ก็อย่าไปทำนายเลย
๑๗. อย่าแสดงตนเป็นคนเห็นแก่ลาภสักการะเกินไป คนที่มาขอให้ดูแม้จะไม่มีค่าคำนับครู ก็พึงทำนายโดยเต็มใจ
๑๘.ไม่ควรจะไปทำนายการบ้านการเมือง ให้เป็นการยุ่งยาก เพราะถูกผิดก็ไม่สูจะได้ผลอะไรแก่ตน
๑๙. ไม่ควรสนับสนุนผู้ที่มาดูให้กระทำการที่ผิดกฎหมาย ศีลธรรม เช่น หนุนให้ฉ้อราษฎร์บังหลวง ลักขโมย ปล้นสดมภ์
ค้าของเถื่อนเป็นต้น อย่าไปให้ฤกษ์ผานาทีแก่ผู้ดูนั้นๆ เว้นแต่ไม่ทราบจริงๆ
๒๐. ในเวลาผู้มาดูที่ทุกข์ร้อนสาหัส คำทำนายใดที่จะเป็นเครื่องช่วยปลอบโยนให้คลายทุกข์ หรือปลอบใจให้มีกำลังใจ
อาจหาญรื่นเริง ก็ควรใช้คำทำนายนั้นๆ แม้จะเพี้ยนจากคำตรงไปบ้างนิดหน่อยก็ควรยอมให้
๒๑ .ผู้ที่มีเคราะห์ดี กลับทายเป็นร้ายโดยจงใจ หรือเคราะห์น้อยก็บอกเป็นมาก เพื่อหวังสินจ้างรางวัลอย่างอื่นใด
ไม่ควรประพฤติเป็นอันขาด
๒๒.พึงถ่อมตนว่าเป็นผู้รู้น้อยเสมอ ขุนแผนไม่มีลูกศิษย์มีแต่อาจารย์ฉันใด ท่านก็ควรถ่อมตัวของท่าน
ภายหลังท่านจะได้อาจารย์ชั้นวิเศษมาสอนท่านด้วยความเต็มใจ ผู้ที่อวดรู้ใคร่เล่าจะสอน
๒๓. โหรทุกท่านพึงถือว่า มีความรู้แจ้งเห็นจริงเฉพาะอย่าง ไม่ใช่ตรัสรู่ทุกอย่าง ฉะนั้นสิ่งใดตนรู้ก็บอกว่ารู้
ที่ไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ตรงๆ แนะนำให้ผู้ที่รู้ยิ่งกว่าตน
๒๔. โหรไม่ควรดึงดันทิฐิมานะ เอาแต่ความเห็นของตนเป็นใหญ่ ควรสดับตรับฟังความเห็นของผู้อื่นบ้าง
ถ้ามีเหตุผลดีก็ควรรับฟัง และรับปฏิบัติด้วยสุจริตใจ
๒๕. ควรรักหมู่รักคณะ ไม่รุกรานกันเอง ควรมีสามัคคีธรรมต่อกัน ให้สม่ำเสมอ ช่วยเหลือกันในสิ่งที่ควร

หวังว่าท่านคงเข้าใจตามมารยาทโหรนี้ดีแล้ว"

หมายเหตุ - มารยาทโหรนี้แตกต่างจาก"จรรยาโหร"ที่ผู้เล่าเรียนโหราศาสตร์ท่องสืบๆกันมาคือ

"ทายสามีภรรยาให้ราคี (หรือ ทายสมพงษ์เมียผัวเรื่องชั่วดี)
ทายชีวีวิบัติตัดชัณษา
ทายคุณโทษทารกทาริกา
เรียนโหราครูห้ามการทำนาย"

ด้วยความเคารพในศาสตร์แห่งการพยากรณ์

ค้นหาบุคลลกจากไพ่

ภาพของไพ่ทาโรต์โบราณ
ที่เกิดขึ้นก่อนจะมีสำรับใช้ในการเล่นกันธรรมดาๆนั้น มีความสัมพันธ์กับศาสตร์
ของการทำนายด้วยตัวเลขเราให้ตัวเลขที่เกี่ยวพันกับวันเกิดของคุณ
เพื่อค้นหาไพ่ประจำตัว หรือไพ่นำ โชคของคุณ ซึ่งสามารถบอกอะไร ๆ เกี่ยวกับตัวคุณได้มากมาย

วิธีค้นหาไพ่ประจำตัวง่าย ๆ ดังนี้

บวกเลขวันเดือนปีเกิดของคุณเข้าด้วยกัน

 ตัวอย่างเช่น:
4
ตุลาคม 1981=4+10+1981=1995
จากนั้น นำผลลัพธ์มาบวกเข้าด้วยกัน :
1+9+9+5=24
ลดตัวเลขโดยการบวกเข้าด้วยกันอีกครั้ง ซึ่งคุณน่าจะได้ตัวเลขที่น้อยกว่า 10: 2+4=6 ก็จะได้ไพ่
The Lovers
แต่ถ้าในกรณีที่คุณบวกตัวเลขในขั้นตอนนี้ได้เท่ากับ
10
และวันเกิดของคุณเป็นเลขคี่ ก็ลดให้เป็นเลข หนึ่ง ถ้าไม่ใช่ ก็ปล่อยให้เป็นเลข 10 อยู่อย่างนั้น


1. The Magician
2. The High Priestess
3. The empress
4. The emperor
5. The Hierophant
6. The lovers
7. The chariot
8. J ustice
9. The Hermit
10.The Wheel of Fortune

1.The Magician
คนที่ได้ไพ่ The Magician หรือผู้วิเศษเป็นไพ่ประจำตัว เป็นคนที่กุมชะตาชีวิตตัวเองเอาไว้ในมือพวก

เขาไม่กลัวที่จะลงมือทำ และสามารถไปถึงเป้าหมายในโลกใบนี้ได้ด้วยพลังความมุ่งมั่นผสานกับแรงบันดาลใจ
 
ผู้วิเศษมีพรสวรรค์ในการล่วงรู้อะไรได้เป็นพิเศษ และสามารถใช้พลังจักรวาลทั้งในทางสร้างสรรค์และ
ตามความเป็นจริงบ่อยครั้งที่เราพบว่าผู้วิเศษสามารถทำอะไรได้อย่างมหัศจรรย์ถ้าไพ่ใบนี้เป็นไพ่นำโชค
ของคุณคุณก็สามารถจะทำอะไรได้อย่างนั้นเหมือนกันถ้าคุณตั้งใจทุ่มเท และ เด็ดเดี่ยว
คุณสามารถมองข้ามสิ่งที่จะทำให้ไขว้เขวได้และจะทุ่มเทความสนใจให้ภารกิจที่อยู่ในมืออย่างจริงจังคุณมี
อิทธิพลอย่างมากต่อคนอื่นซึ่งมักรู้สึกมีกำลังวังชาขึ้นมาเมื่อมีคุณอยู่ด้วย
ความท้าทายของคุณก็คือ การเรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆในชีวิตความสามารถที่มีอยู่หลากหลายของคุณ
อาจนำคุณไปหลายทิศทางด้วยกันและคุณอาจเจียดเวลาให้แต่ละเรื่องได้น้อยเกินไป
ในเรื่องของความสัมพันธ์คุณมักถูกดึงดูดเข้าหาคนที่เป็นเสมือนอีกครึ่งหนึ่งของคุณตามธรรมชาติ
นั้นก็คือ The Hign Priestess หรือนักบวชผู้ลึกลับนั่นเอง ส่วนในเรื่องการงานและเพื่อนฝูงคุณจะไปได้ดีกับผู้ที่มีไพ่ The Chariot หรือ ไพ่ม้าศึกเป็นไพ่ประจำตัว ถ้าคุณหยุดเอาชนะซึ่งกันและกันได้ผู้ที่ถือไพ่ม้าศึกนี้ก็มีโอกาสเป็นคนรักที่ยอดเยี่ยมของคุณได้
ถ้าคุณหยุดเอาชนะซึ่งกันและกันได้ผู้ที่ถือไพ่ม้าศึกนี้ ก็มีโอกาสเป็นคนรักที่ยอด เยี่ยมของคุณได้
ความเป็นคนสร้างสรรค์ของคุณหมายความว่าคุณประทับใจความเป็นคนที่มองอะไรทะลุปรุโปร่งของ
The Hermit
หรือ ฤาษีและคุณอาจตกหลุมรักผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ The Lover หรือคู่รักอย่างหัวปักหัวปำ

2.The High Priestess
ไพ่ The High Priestess หรือนักบวชเป็นตัวแทนความลึกลับและซับซ้อนของจิตใจผู้หญิง
ถ้าคุณได้ไพ่ ใบนี้เป็นไพ่ประจำตัวคุณเป็นคนที่มีลางสังหรณ์และอ่อนไหวได้งายโดยมีสัญชาตญาณอันแรงกล้าอยู่ในตัวตาม
ธรรมชาติ คุณมักใช้ลางบอกเหตุเสียงกระซิบจากข้างในและข้อมูลในความฝัน เป็นเครื่องนำทางชีวิต
นักบวชสามารถดึงความลึกลับซับซ้อนในสถานการณ์หรือผู้คนออกมาได้จึงสามารถล่วงรู้ศักยภาพ
และความ สามารถที่ซ่อนเร้นของคนอื่นได้เป็นอย่างดีคุณยอมรับวิธีการและความเห็นที่แตกต่างกัน

และรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะถอยหลังแล้วปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินไปโดยไม่ต้องเข้าไปก้าวก่าย
สิ่งที่ยากสำหรับคุณคือการทำอะไรอย่างเด็ดเดี่ยวเพื่อดึงความสามารถและพรสวรรค์ออกมาใช้พยายามต่อ
สู้กับนิสัยที่ชอบจมปลักอยู่ในโลกส่วนตัว แต่อย่าไปผูกติดกับคนอื่นมากนัก
ไพ่ใบอื่น ๆอีกหลายใบอยากจะเข้ามาสำรวจความลึกลับของนักบวชแต่เพื่อนคู่คิดตามธรรมชาติของคุณคือ
 
ผู้วิเศษถ้ารวมตัวกันเมื่อไหร่ก็เปรียบเหมือนหยินกับหยางของพลังความสร้างสรรค์นั่นแหละ
จงระวังผู้ควบม้าศึกที่ทะเยอทะยานเอาไว้ให้ดีเพราะเขาอาจจะเดินหน้าต่อไปเมื่อเอาชนะใจคุณได้แล้ว
พระราชาคณะ The Heirophant ผู้ซื่อสัตย์จะเป็นคู่รักหรือเพื่อนที่แคร์คุณ
และคุณจะหลงรักฤาษี The Hermit ที่มีความคิดลึกซึ้ง แต่คุณสองคนจะต้องร่วมแรงร่วมใจกันทำให้สำเร็จและคุมักจะต้องเผลอใจ
เข้าไปผูกติดกับจักรพรรดิ Emperor ผู้อบอุ่นด้วย

3. The Empress
ไพ่ The Empressหรือจักรพรรดินีเป็นแบบฉบับของผู้เป็นแม่ในอุดมคติ คือมั่นคง เต็มไปด้วยความรัก และพร้อมจะให้กำเนิดลูก

 สิ่งต่าง ๆที่อยู่ภายใต้การดูแลของเธอสามารถเติบโตเติบใหญ่ และ พัฒนาไปได้
เธอเป็นตัวแทนของธรรมชาติและความรู้สึกและมีความสามารถในการสร้างสรรค์และเลี้ยงดูชีวิตผู้ที่ได้ไพ่จักรพรรดินีเป็นไพ่ประจำตัว
จะอยู่ในโลกของความรู้สึกและชอบสนุกกับกิจกรรมที่ใช้กำลังกาย และการใช้ชีวิตกลางแจ้ง
คุณให้ความสำคัญกับเนื้อหนังมังสาและประสาทสัมผัสคุณจึงหลงใหลต่อความสุขและความสวยงามและ
ซาบซึ้งกับสิ่งที่ละเอียดอ่อนในชีวิตคุณเป็นคนใจดีเปิดกว้างและมักจะมีความคิดริเริ่มสูง
คุณรู้สึกผูกพันกับสรรพสิ่งบนโลกอย่างลึกซึ้งพร้อมทั้งให้ความเห็นอกเห็นใจและความห่วงใยอย่างเต็มที่คุณ
เป็นคนกระฉับกระเฉงโดยธรรมชาติ จึงคบหาแต่เพื่อนดีๆและชอบความสะดวกสบายอย่างยิ่ง
จักรพรรดินีอาจมีนิสัยที่ชอบแสดงออกจึงควรเรียนรู้ที่จะยับยั้งตนเองไว้บ้าง ไม่ใช่ทำอะไรตามใจตัวเองไปซะหมด
ด้วยธรรมชาติที่ไม่ชอบตัดสินใคร คุณจึงเป็นที่นิยมชมชอบของไพ่ทุกใบแต่คุณจะให้ความสนใจกับคนที่เกิด
ภายใต้สัญลักษณ์วงล้อแห่งโชคชะตา Wheel of Fortune และผู้พิพากษา Justice เป็นพิเศษเพราะ
คุณทั้งสามคนชื่นชอบธรรมชาติและวงจรหรือไพ่ม้าศึกเป็นไพ่ประจำตัว  ถ้าคุณหยุดเอาชนะซึ่งกันและกันได้
ผู้ที่ถือไพ่ม้าศึกนี้ก็มีโอกาสเป็นคนรักที่ยอดเยื่ยมของคุณได้ ความเป็นคนสร้างสรรค์ของคุณหมายความว่า
คุณประทับใจความเป็นคนที่มองอะไรทะลุปรุโปร่งของ TheHermit หรือ ฤาษี และคุณอาจตกหลุมรักผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ TheLover หรือคู่รักอย่างหัวปักหัวปำ

4. The Emperor
The Emperor
หรือจักรพรรดิ เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นพ่อ ผู้สามารถกำหนดแบบแผนและอำนาจขึ้นมา
ได้ ถ้าจักรพรรดิคือไพ่ประจำตัวคุณ คุณก็จะดูมีอำนาจและเด็ดเดี่ยว คุณสร้างระเบียบขึ้นมาจากความวุ่นวาย และสามารถให้คำแนะนำและแนวทางแก่คนอื่น ๆ ได้คุณมักจะเป็นเกราะกำบังให้กับคนที่อ่อนแอพร้อมทั้งคอยปกป้องอุดมการณ์และประเพณี ที ่คุณรู้สึกว่าควร
อนุรักษ์ให้ยืนยาวต่อไป คุณมีความสุขในการดูแลกฎและข้อบังคับ ที่คุณรู้สึกว่าเหมาะสม คุณเป็นคนที่ดูมี
อำนาจและมีความเป็นผู้นำ คนอื่น ๆ มักหันมามองคุณเพื่อกำหนดแนวทาง
และคุณก็สามารถเป็นที่พี่งให้ได้เสมอ ในยามที่เกิดวิกฤตการณ
คุณอาจจะมั่นใจเกินไปในการสร้างกฎและข้อปฏิบัติ ฉะนั้น สิ่งสำคัญสำหรับคุณก็คือ เปิดใจให้กว้างสำหรับความคิดที่แตกต่างกัน
และคอยระวังเรื่องความเข้มงวดและความดื้อดึงเอาไว้ นิสัยชอบปกป้องของคุณ จะดึงคุณไปหาคนที่อ่อนแอกว่าอย่างนักบวช
ซึ่งเป็นคนที่คุณอยากแนะแนวทางและ คอยปกป้องให้ ถ้าคุณสามารถทนต่อความใจกว้าง และสไตล์สบาย ๆ
ของเธอได้ล่ะก็ จักรพรรดินีจะเข้า กับคุณได้อย่างดีมาก ผู้พิพากษาผู้มีเหตุผล และพระราชาคณะผู้ซื่อสัตย์
คือคู่ควงที่ดีสำหรับคุณ แต่คุณอาจต้องต่อสู้กับการทำตาม อำเภอใจของผู้วิเศษและม้าศึก
การควงคู่กับคนที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์คู่รัก Lover นั้น อาจทำให้คุณต้องผิดหวังได้

5. The Hierophant
TheHierophant
หรือพระราชาคณะเป็นตัวแทนของผู้มีความเชื่ออย่างแท้จริง คุณจะมองหาหนทางและ

อุดมการณ์ ใครสักคนหรืออะไรสักอย่าง ที่คุณจะคอยช่วยเหลืออย่างซื่อสัตย์ คุณชอบทำงานเป็นทีม และมี
ชีวิตอยู่ได้ด้วยระบบความเชื่อที่มีแบบแผน คุณมีความสนใจในการใฝ่หาความรู้ และมีแนวโน้มที่จะทำตัว
เป็นนักเรียนไปตลอดชีวิตคุณอาจจะให้ความสำคัญกับประเพณีมากเป็นพิเศษ
คุณชอบเรียนรู้และยึกหลักของชีวิตที่มีความหมายลึกซึ้งกว่า และมักรู้เรื่องอะไรเป็นอะไรอยู่เสมอ ดังนั้น
ความศรัทธาของคุณจึงมักจะไม่ค่อยผิดที่ผิดทาง คุณเป็นคนจงรักภักดี และมีความสุขที่สุด
ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มหรือทีมคุณชอบความรู้สึกของการเป็น เจ้าของ และให้ความเคารพต่อพิธีกรรมและพิธีการ
ถ้าพระราชาคณะคือไพ่ประจำตัวคุณ คุณก็อาจจำเป็น ต้องทะลายความคิดตามแบบแผนของคุณในบางครั้ง แล้วทำอะไรบ้า
หรือคาดเดาไม่ได้บ้าง ในขณะที่คุณมีความจงรักภักดีต่อคนอื่นติดตัวคุณมาตั้งแต่เกิด
คุณก็ควรรู้จักด้วยว่า เมื่อใดที่ควรเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม และ เมื่อไหร่ที่ควรจะทำโดยลำพัง
พระราชาคณะจะต้องการความมั่นคงมาก จักรพรรดิจึงเหมาะกับคุณมากที่สุด การเชิดชูประเพณีและยึดถือ
อุดมการณ์ของคุณ จะทำให้ทั้งนักบวชผู้อ่อนโยน และผู้พิพากษาผู้มีใจเที่ยงธรรมรู้สึกนับถือในตัวคุณ
โดยธรรมชาติแล้ว คุณมักจะถูกดึงเข้าไปหาความเป็นผู้นำของม้าศึกผู้ประสบความสำเร็จและผู้วิเศษที่มีเสน่ห์

 

6. The Lovers
ถ้าคุณได้ไพ่ TheLovers หรือคู่รักเป็นไพ่ประจำตัว คุณก็เป็นคนที่ลึกซึ้งอย่างสูง คุณเป็นคนเอาจริงเอา

จังและมีพลังผลักดัน คุณจึงใส่ใจต่อทุกสิ่งทุกอย่างลึกซึ้ง ความสัมพันธ์ของคุณจะใช้ความเร่ าร้อนรุนแรง เป็นที่ตั้ง ไม่ใช่ความสะดวกสบาย
คุณอาจจะทำตามอุดมการณ์และหลักการอย่างเคร่งครัด และใช้ความ มานะพยายามอย่างเต็มที่
 
ไม่ใช่เพราะเป็นคนที่อยากจะเมินเฉยหรอก แต่คุณรู้ดีว่าคุณยืนอยู่ตรงไหนในเรื่องอะไรก็ตาม อย่างน้อยก็ ช่วงหนึ่ง
คุณมักตั้งข้อสงสัยกับความเชื่อที่ได้รับการยอมรับกันมา
และยึดมั่นกับหลักการและปรัชญาของตัวคุณเอง คุณต้องหางานที่ทำให้คุณพอใจได้ในหลาย ๆ ระดับ
และมีรางวัลให้แก่ความทุ่มเทและความกระตือรือร้นของคุณ
สิ่งท้าทายสำหรับผู้ที่ถือไพ่คู่รักนี้ก็คือ การสร้างสมดุลระหว่างการคิดอย่างมีเหตุมีผล กับการใช้สัญชาตญาณ
 
และความรู้สึก ในการสร้างสัมพันธ์รักให้ยืนยาวนั้นคุณต้องควบคุมตัวเองอย่าให้ไปตกหลุมรักใครง่ายนัก
คุณคือยอดปรารถนาของไพ่ทุกใบ ใคร ๆ ต่างถูกดึงดูดมาด้วยเสน่ห์ของคุณ แถมแรงดึงดูดทางเพศที่เห็น
ได้อย่างชัดเจน ผู้ถือไพ่ผู้วิเศษจะอยากควงคู่กับคุณเหลือเกิน ส่วนผู้ขับรถม้าศึกก็อยากจะเอาอกเอาใจคุณจนตัวสั่น
แม้แต่จักรพรรดิผู้เข้มงวดก็ยังยอมตายเพื่อคุณได้
แต่ควรระวัง ถ้าคุณเกิดไปควงแขนกับคนที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์เดียวกับคุณ คู่รักสองคนจะทำให้การครองคู่
มีแต่เรื่องปวดหัวและไม่มั่นคง ส่วนพระราชาคณะผู้ยึดติดกับแบบแผนก็ไปกันไม่ได้กับคุณ แต่คุณควรให้
โอกาสแก่ผู้พิพากษาบ้างมีอะไรหลายอย่างที่คุณสามารถเรียนรู้จากเขาได้

7. The Chariot
ผู้ขับรถม้าศึกหรือ TheChariot จะดูแข็งแรงและอ่อนเยาว์ คนที่มีไพ่ม้าศึกเป็นไพ่ประจำตัว จะมี
พลังงานและแรงผลักดันอย่างล้นเหลือ คุณชอบความท้าทาย ชอบทำอะไร
เสี่ยง ๆ และเป็นนักแข่งขัน โดยธรรมชาติ
คุณชอบอะไรที่มั่นคงและตรงไปตรงมาและคุณจะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและความบากบั่น ในขณะที่ดำเนินไปสู่จุดหมายที่วางไว้ ใคร
จะมองว่าคุณใช้ชีวิตอย่างร้อนรน ชอบพัฒนาแผนการที่จะเอาชนะ และทำอะไรแปลก
คุณไม่มีปัญหาในการใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองและมักจะพิชิตการแข่งขันด้วยการข่มใจตัวเองอย่างมีเหตุ
ผล คุณมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัด และสามารถพลิกสถานการณ์ร้าย ๆให้กลายเป็นโอกาสดีๆ
ผู้ขับรถม้าศึกมักพยายามควบคุมจิตใจที่อ่อนโยนกว่า
ด้วยความเป็นผู้ใหญ่ที่มีอยู่ในตัว คุณจึงรู้จักอดทนและอ่อนน้อมถ่อมตน และอาจได้คิดว่าการเกลี้ยกล่อม
และการแนะแนวทางแทนที่จะใช้อำนาจครอบงำคนอื่นนั้นจะทำให้เกิดผลดีกับทุกฝ่าย
ผู้ขับรถม้าศึกมักจะต้องตาต้องใจผู้ขับรถม้าศึกด้วยกันเองนี่อาจเป็นการจับคู่ที่ดี คือมีความเท่าเทียมกัน
หรืออาจกลายเป็นการชิงดีชิงเด่นระหว่างคู่แข่งขันที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้กันก็ได้
คุณจะยอมแพ้ราบคาบให้กับผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์คู่รัก และอาจไปด้วยกันได้ดีกับนักบวช
ที่อยู่กันคนละขั้วเลยคุณไปด้วยกันไม่ได้กับผู้พิพากษาจอมหลักการ
และมองว่าฤๅษีดูสงบนิ่งเกินไป พระราชาคณะอาจจะเป็นเพื่อนหรือคนรักที่ดีสำหรับคุณถ้าคุณสามารถเป็นคนนำทีมได้

8.Justice
ถ้าคุณถือไพ่ Justice หรือผู้พิพากษาคุณก็มีความซื่อสัตย์ยึดหลักจริยธรรมและให้ความนับถือต่อความ
ยุติธรรมแล ะความซื่อสัตย์คุณสามารถมองเรื่องต่างๆ ได้รอบด้านใช้หลักการทางศีลธรรมเป็นเครื่องช่วยในการตัดสินใจ และ
สามารถมองออกว่าคนไหนมีเหตุจูงใจอะไรให้ทำอย่างนั้น
เมื่อถึงคราวต้องค้นหาประเด็นสำคัญ คุณมีสายตาแหลมคมที่สามารถมองออกว่า คนไหนที่เหมาะจะคบเป็นเพื่อนและแฟน
และคุณเกลียดการโกหกหลอกลวงมาก
คุณเข้าใจโดยสัญชาตญาณว่า ชีวิตดำเนินไปตามมติของเสียงส่วนใหญ่โดยที่เราทั้งหมดต้องคอยทำตาม
หลักการของเหตุและผล คุณหลีกเลี่ยงการทำอะไรแบบสุดโด่งแต่จะเลือกเดินทางสายกลางมากกว่า

คุณจะรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ และก็หวังให้คนอ ื่นทำแบบเดียวกันถ้าผู้พิพาษาคือไพ่ประจำตัวของคุณ
คุณก็อาจมีแนวโน้มจะมองเรื่องอะไรเป็นสีขาวและดำเท่านั้น ความท้าทายของคุณจะเป็นเรื่องการให้อภัยต่อข้อบกพร่องของคนอื่น
และรู้จักตัดสินอะไรให้นุ่มนวลขึ้นคุณชอบเป็นเพื่อนกับผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ฤๅษีหรือนักบวช
ส่วนในเรื่องความรัก ผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์คู่รัก จะมีอะไรมาสั่งสอนคุณได้เยอะแยะ
และเขาจะชื่นชมความซื่อสัตย์และความเที่ยงธรรมของคุณ คุณเข้ากันได้ดีกับผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์วงล้อแห่งโชคชะตา
แล้วหัวใจของคุณจะเบ่งบานขึ้นมาทันที ที่ได้เห็นจักรพรรดินีผู้ใจดีและมีเสน่ห์ชวนลุ่มหลง
เราไม่แนะนำให้ผู้พิพากษาผู้ยึดถืออุดมการณ์ควงคู่กับผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ม้าศึก

9.The Hermit
The Hermit
หรือฤาษีจะมีความรอบคอบ รู้แจ้งเห็นจริง อดทนและเข้าใจในความเป็นมนุษย์อย่างลึกซึ้ง
ถ้าคุณได้ไพ่ฤาษีเป็นไพ่ประจำตัวหรือไพ่นำโชค คุณก็อาจจะดูเย็นชาเพราะนั่นคือวิธีประเมินสถานการณ์ในแบบของคุณ
 
คุณมักถูกเรียกว่า'ยายแก่' บ่อย ๆ คุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับตัวเองโดยการครุ่นคิด อ่านหนังสือ และพัก
ผ่อน คุณคือที่ปรึกษาโดยกำเนิด และชอบแนะแนวทางให้กับคนที่มีพัฒนาการน้อยกว่า
ซึ่งจะเห็นว่าการที่คุณ อยู่ด้วยช่วยทำให้มั่นใจ คุณสามารถให้คำแนะนำดี ๆ
และมองปัญหาของคนอื่นได้อย่างทะลุปรุโปร่ง คุณจะค้นหาคำตอบสำหรับคำถามยากในชีวิตอย่างไม่มีวันหยุดพัก
ฤาษีมีแนวโน้มที่จะชอบสันโดษ แต่ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จจากความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวล่ะก็ คุณต้องรู้จักโต้ตอบกับคนอื่นบ้างและต้องเรียนรู้ที่จะแบ่งปันพรสวรรค์และความรู้ของคุณฤาษีมีความอดทนต่อไพ่ทุกใบได้อย่างยอดเยี่ยม
แต่สำหรับมิตรภาพและสัมพันธ์รักที่ลึกซึ้งนั้น คุณก็จำเป็นต้องมีเพื่อนคู่คิดคุณไปกันได้ดีกับนักบวช
และสามารถทนต่อความแรงสูงของผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์วงล้อแห่งโชคชะตาได้
และคุณอาจพบว่าตัวเองสลัดความรักสันโดษทิ้งไปผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ม้าศึกอาจดูเหมือนป่าเถื่อนกับคุณ
และอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณในการไล่ตามผู้ถือไพ่วิเศษ

 10.The Wheel of Fortune
ถ้า The Wheel of Fortune หรือวงล้อแห่งโชคชะตา คือไพ่ประจำตัวของคุณแล้วล่ะก็ คุณมีญาณพิเศษ

ที่สามารถล่วงรู้ชะตากรรมของตนเองได้คุณต้องเจออะไรหลายอย่างต่อหลายอย่าง และเป็นไปได้ที่คุณ
ต้องใช้วิชาการละครขั้นสูงในการเปลี่ยนตัวเองให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง
คุณมีความเข้าว่าสิ่งต่างๆนั้นเกี่ยวข้องกันได้อย่างไรและสามารถมองออกถึงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับเหตุการณ์
เสน่ห์ดึงดูดในตัวคุณคือความเป็นคนเก่ง การกระทำอะไรโดยสัญชาตญาณและการมองโลกในแง่ดี คุณมัก
จะได้มีโชคอยู่บ่อยๆ แต่นั่นเป็นเพราะการมองชีวิตแบบไม่เหมือนใคร
และความสามารถในการเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต มากกว่าจะเป็นโชคชะตาล้วนๆ
สิ่งที่เป็นเรื่องยากสำหรับคุณที่สุดก็คือ การไหลไปตามกระแส คุณควรรู้จักคาดการณ์ล่วงหน้า เมื่อความ
เปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น และอย่าต่อสู้กับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ครูที่ดีที่สุดของคุณคือ
เหตุการณ์ที่ควรจดจำในชีวิตของคุณเอง ฉะนั้นก็สังเกตและเรียนรู้จากมันไว้ซะ
ด้วยความเป็นคนเปิดกว้าง คุณจึงเข้ากันได้ดีกับทุกคน คุณสามารถดึงความสนใจจากผู้ถือไพ่ฤาษีได้
เข้าใจนิสัยระวังตัวของผู้พิพากษา คุยภาษาใจ กับนักบวช แข่งขันกับม้าศึก
และแบ่งบันความอุดมสมบูรณ์กับจักรพรรดินีได้
ส่วนในเรื่องความรักควรอยู่ห่างจากผู้ถือไพ่จักรพรรดิเอาไว้ เพราะความต้องการความมั่งคงของเขา อาจส่งผลร้ายต่อความต้อง
การเปลี่ยนแปลงและเติบโตของคุณ การควงคู่กับผู้ถือไพ่คู่รักอาจเป็นอุปสรรคต่อความอยากมี อิสรเสรีของคุณได้

จาก ดร.ทาโรท์

พิธีกรรมอาบแสงจันทร์พิธีกรรมฟื้นฟูพลังและชำระอุปกรณ์ที่ใช้ในการพยากรณ์
อุปกรณ์
1.อุปกรณ์ที่ใช้พยากรณ์ชะตาอยู่เป็นประจำ เช่น ไพ่ เหรียญ ฯ
2.โต๊ะ
3.ผ้าปูรอง
4.เทียนขาว 1 แท่ง
5.ธูปหอม
6.เกลือ
7.น้ำสะอาด
วิธีการ
1.นำมาอาบแสงอาทิตย์ตามเช้าตรู่ตั้งแต่เวลา 6.00 น. เป็นเวลา 10- 15 นาที ในวันที่เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ
2.ต่อมาในช่วงดึกให้จัดตั้งโต๊ะตรงบริเวณที่โล่งแจ้ง มองเห็นพระจันทร์ได้ชัดเจน ซึ่งจะทำพิธีการนี้ได้เฉพาะวันขึ้น 15 ค่ำ และต้องไม่มีอุปสรรคใดๆในการทำพิธี
3.ปูผ้ารอง ซึ่งเป็นผ้าที่เราใช้รองไพ่เวลาทำนายก็ได้
4.วางอุปกรณ์ที่ต้องการฟื้นฟูและชำระพลังงานบนโต๊ะ 
5.จุดเทียนและธูป
6.ตั้งสมาธิอธิษฐานสักครู่ ให้เสมือนแสงจันทร์ส่องมาที่สำรับไพ่ของเราหรือรวมถึงตัวเราด้วย 
7.นำอุปกรณ์มาวนเหนือเปลวไฟของเทียน เพื่อรับพลังงานธาตุไฟ
8.นำอุปกรณ์มาวนเหนือควันธูป เพื่อรับพลังงานธาตุลม
9.วางสำรับไพ่ลงบนโต๊ะ นำเกลือมาโปรยรอบโต๊ะที่ตั้งทำพิธี เพื่อรับพลังงานธาตุดิน
10.แล้วนำน้ำบริสุทธิ์มาโปรยรอบโต๊ะ เพื่อรับพลังงานธาตุน้ำ   
minor acrana

Minor Acana ตัวแทนแห่งพลังงานธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ทั้งหมด 56 ใบ
Pentacles สัญลักษณ์แทนธาตุดิน เหรียญเป็นเครื่องหมายถึงการแลกเปลี่ยน การซื้อขาย การประเมินค่าราคาและวัตถุ ความมีมูลค่า สามารถแทนด้วยไพ่ป๊อกสำรับข้าวหลามตัด สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ การเจริญเติบโต ทรัพย์ คุณค่า ความเป็นจริง
I:ทรัพย์สินแห่งปฐพี การได้รับคุณค่า ความสมบูรณ์ โอกาสความมั่นคง โชคลาภ รางวัล ความเป็นจริง การได้รับหยิบยื่น รางวัล
II:ความแปรปรวน การหมุนเวียน การประคับประคอง การแลกเปลี่ยน การระมัดระวัง การควบคุม ความสมดุล
III:ความสนอกสนใจ ความสำเร็จทางความมั่นคง ความคิดสร้างสรรค์ ความสำเร็จจากการกระทำ การรับจ้างจ้างวาน
IV:ความหวงแหน การให้ความสนใจแต่ความมั่นคง การสะสม ความตึงเครียดในเรื่องความมั่นคง การเสริมสร้างความมั่นคง
V:ความไม่เพียงพอ ความขาดแคลน ความอดอยากเร้นแค้น ความตกต่ำ ความไม่มั่นคง การสูญเสียความมั่นคง ความเดือดร้อน ความยากจน สิ้นหวัง
VI:การให้และได้รับความมั่นคง การให้และได้รับความช่วยเหลือ การพึ่งพาดูแล การใจกว้าง
VII:ผลตอบแทนความมั่นคงจากการกระทำ การให้รางวัลตนเอง การพิจารณาสร้างสรรค์ประโยชน์ ความสำเร็จที่ได้ผลระยะยาว
VIII:ความตั้งใจเอาจริงเอาจัง ความขยันขันแข็ง การฝึกฝนปฏิบัติ การเติบโต การประยุกต์ใช้งาน ความสามารถ การงานอาชีพ ความชำนาญ  
IX:ความพึงพอใจ ความสุข ความมั่งคั่งทางความมั่นคง ความสัมพันธ์กระทำเพื่อความมั่นคง ความสะดวกสบาย
X:มรดกสืบทอดแห่งความมั่นคง ความร่ำรวย เหลือกินเหลือใช้ สัมพันธภาพที่มั่นคง ความมากมาย ความเพรียบพร้อม ความสำคัญ อาคารที่พัก
Page:ข่าวสารข้อมูลเหตุการณ์เกี่ยวกับความมั่นคง ความสมบูรณ์ที่ค่อยๆเติบโต การเริ่มต้นพื้นฐาน การสะสมค้นหากักเก็บ ของขวัญ มรดกเล็กน้อย
Knight:การพิจารณา ความรอบคอบ การมองการณ์ไกล การรอคอย ความก้าวหน้าอย่างช้าๆ การไตร่ตรอง การไตร่ตรอง
Queen:ความสามารถการบริหารเรื่องความมั่นคง ความสนอกสนใจในเรื่องความมั่นคง การอุปถัมภ์เกี่ยวข้องกับความมั่นคง การได้รับความมั่นคงทดแทน
King:ความร่ำรวยมั่งคั่ง ความสำเร็จสูงสุดในความมั่นคง ความฉลาดไหวพริบ ความใหญ่โต ความเห็นอกเห็นใจ ความมั่นคงล้นเหลือ ความมหาศาล
Cups สัญลักษณ์แทนธาตุน้ำ ถ้วยเป็นเครื่องหมายถึงการดื่มกิน การชำระล้าง การพูดคุยสังสรรค์ สังคม ไมตรี สามารถแทนด้วยไพ่ป๊อกสำรับโพธิ์แดง สื่อถึง อารมณ์ ความรู้สึก จิตวิญญาณ จินตนาการ ความพึงพอใจ ความสุขและความทุกข์
I:สินประโยชน์ในน้ำ การประทานพร การอำนวยอวยพร การกำเนิด โอกาสใหม่ มิตรภาพ น้ำใจ ความสุข ความสดชื่น ชีวิตชีวา
II:การลงเอยคืนดี ความกลมกลืน ความมีกันและกัน ความรักความเข้าใจ ความผูกพันสัญญา ความซื่อสัตย์
III:การเฉลิมฉลองยินดี การเติบโต การแบ่งปันความสุข การตกลงพร้อมใจ ความรื่นเริง ความสนุกสังสรรค์เฮฮา การผลักดันยกย่อง
IV:ความไม่พึงพอใจ ความเบื่อหน่าย ความหมกมุ่น ข้อเสนอที่มาพร้อมเงื่อนไข ความรำคาญ การปฎิเสธ ความท้อแท้ การเลือกมาก ความต้องการความสุข
V:ความโดดเดี่ยวอ้างว้าง ความเศร้าโศกเสียใจ ความผิดหวัง การยึดติด สถานการณ์ที่จำเป็นต้องเสียสละ การหักอกหักใจ การทำใจ 
VI:ความระลึกนึกถึง อดีตความเป็นมา ความทรงจำ ความดั้งเดิม การเฝ้ารอการกลับมา การหวนคืน ความอ่อนเยาว์
VII:ความคิดความฝัน จินตนาการ ความน่าสนใจ ความคาดหวังใฝ่ฝัน การปรากฎของโอกาส การคัดเลือกตัดสินใจ
VIII:การจากลาทอดทิ้ง การแสวงหาและมุ่งสู่สิ่งที่ดี ความห่างเหินห่างไกล การละทิ้ง การดำเนินต่อไป การปลีกตัว
IX:การมีความสุขความพึงพอใจกับสิ่งที่มี ความอิ่มหนำสำราญ การแสวงหาความสมบูรณ์ครบถ้วน การเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆมากมาย ไม่รู้จักพอ การลำพองใจ
X:ความยินดีปรีดา ความเป็นบ้านและครอบครัว ความสุขสมหวัง ความรักและอารมณ์ที่สมบูรณ์ ความสดใส
Page:การดูแลบริการ ความอ่อนน้อมถ่อมตน การว่านอนสอนง่าย ข่าวสารข้อมูลและเหตุการณ์เรื่องอารมณ์ความรัก บริวาร ความน่าเอ็นดู
Knight:ความโรแมนติก ความมีเสน่ห์ การแสวงหาความสมบูรณ์แบบ ความต้องการอารมณ์ความรัก ความพึงพอใจ ศิลปะบทกวี ความเนิบนาบนิ่มนวล
Queen:ความอ่อนโยน ความนุ่มนวล ความเมตตาอาทร การดูแลเลี้ยงดู การเอาใจใส่ ความทะนุถนอม ความเรียบร้อย ความแปรปรวน
King:ความเป็นมิตรไมตรี ความช่วยเหลือเต็มใจ ความร่มเย็น ความเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน ความพึงพอใจ ความสบายใจ สังคมและความรื่นเริง การทบทวน
Swords สัญลักษณ์แทนธาตุลม ดาบเป็นเครื่องหมายถึงความรุนแรง การต่อสู้ ความเด็ดขาด ความเฉียบคม มีทั้งประโยชน์และอันตราย สามารถแทนได้ด้วยไพ่ป๊อกสำรับโพธิ์ดำ สื่อถึงปัญหาอุปสรรค อำนาจ ความรับผิดชอบ การปรับตัว ความเครียด การแก้ไข การระวัง
I:เกียรติยศศักดิ์ศรี ความสำเร็จที่พึงได้รับ ความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว ความเด็ดขาดกล้าหาญเฉียบคม อำนาจการสั่งการ
II:ความลังเลสงสัย ความไม่มั่นใจ การแบ่งแยก ความเท่าเทียม การสื่อสารสื่อกลาง การป้องกัน การตัดสินใจ
III:ความผิดใจ การขัดกันของจิตใจและความรู้สึก ความขุ่นมัว ความหงุดหงิด ความทุกข์ใจ การไม่ลงรอย ความเสียใจกับสิ่งที่เป็น ความไม่สบายใจ
IV:การหยุดพักปลดปล่อย การพักฟื้น การเตรียมพร้อม ความเหน็ดเหนื่อย การพักผ่อน การรอคอย ความชะลอชะงัก ความนิ่งเฉย ความอิ่มตัว การหยุดนิ่ง
V:การแย่งชิง ความพ่ายแพ้ ความขัดแย้ง การตอกย้ำ การพบเจอปัญหาอุปสรรคที่ยากเกินเอาชนะ สิ่งที่เกินความสามารถ การหยิ่งทะนงบังคับ การข่มแหงรังแก
VI:ความผ่อนคลาย การผ่านพ้นเคลื่อนผ่าน ความเปลี่ยนแปลงสภาพ ความคลี่คลาย การค่อยๆดำเนินไปได้อย่างช้าๆ การดำเนินไปได้ด้วยดี ลงเรือลำเดียวกัน
VII:การหลบหลีกหลบเลี่ยง ความฉลาดไหวพริบ การกระทำที่ผิดเพี้ยน กลยุทธกลอุบาย แผนการ การฉกชิงลอกเลียน การเอาตัวรอด
VIII:ข้อบังคับข้อจำกัด มืดแปดด้าน ความกดดันบีบคั้น ความอึดอัด การติดกับกรอบปัญหาอุปสรรค ความไม่เป็นตัวของตัวเอง การเบียดเบียน อันตรายรอบด้าน
IX:ความเครียส ความวิตกกังวล ความทนทุกข์ ความเจ็บปวด ความคิดมากเสียใจ ความผิดพลาด ความกลัว ฝันร้ายและความผิด การหลอกหลอน
X:เคราะห์กรรม การถูกทำร้าย ความหมดกำลัง การจบสิ้นจุดจบ ความหมดหนทาง ความสูญเสีย อุปสรรคปัญหาที่ยากจะแก้ไข การไร้ประโยชน์ไร้ผล
Page:ข่าวคราวข้อมูลและเหตุการณ์ที่เป็นอุปสรรค ความระมัดระวัง ความดื้อรั้น เกรเร ความซุกซน ความดื้อดึง ความระแวง การขัดข้อง
Knight:ความรวดเร็วฉับไว ความวู่วาม การมองข้าม ความกล้าบ้าบิ่นมุทะลุ ความรุนแรง การต่อสู้แย่งชิง การทำตามหน้าที่ ความต้องการเอาชนะ ความรีบเร่ง
Queen:ความเด็ดเดี่ยว ความเย็นชา ความเหน็ดเหนื่อย ความโดดเดี่ยวลำพัง ความอาภัพ การสั่งการเด็ดขาด ความห้าวหาญ การพึ่งตัวเอง  
King:ความจริงจัง ความดุดันน่าเกรงขาม ความไม่อ่อนแอย่อท้อ การเผชิญหน้าต่อความลำบากกดกัน การเป็นที่น่ายอมรับนับถือ ความอดทนเข้มแข็ง
Wands สัญลักษณ์แทนธาตุไฟ ไม้เท้าเป็นเครื่องหมายถึงวัถุดิบ ตำแหน่ง เครื่องแสดงถึงระดับกำลังความสามารถ สามารถแทนได้ด้วยไพ่ป๊อกสำรับดอกจิก สื่อถึงพลังงาน การสร้างสรรค์พัฒนา การกระตือรือร้น หน้าที่ การประยุกต์ ความก้าวหน้า กิจกรรม
I:ความดีเยี่ยมยอดเยี่ยม ความเป็นเลิศ การได้กระทำหรือได้รับสิ่งใหม่ๆ ความสำเร็จ ช่วงระยะเวลาที่ดี ความตั้งใจยึดมั่น ความมั่นใจ
II:การกระทำร่วมกัน การชักนำแบ่งปัน การสนับสนุน การตัดสินใจเลือก การเพิ่มหนทางเป้าหมายในชีวิต ความเป็นหุ้นส่วน ความเป็นที่ปรึกษา ความใกล้ชิด
III:การติดต่อประสานงาน การเปลี่ยนแปลงแนวทางชีวิต หนทางใหม่ ความปรองดอง ความสนใจ การเดินทางแสวงหา ความเป็นสื่อกลาง เครือข่าย
IV:ความั่นคง การก่อตั้ง ความสำเร็จในขั้นต้น การไม่เป็นทางการ การรวมกลุ่ม ความพอใช้ การจัดแต่งตกแต่ง ความเป็นรูปร่าง ความอยู่ตัว ความยินดีกับความสำเร็จ
V:ความวุ่นวาย ความสับสน การแตกแยก ความชุลมุน การทะเลาะเบาะแว้ง การถกเถียง ความแตกคอ ความไม่รู้เรื่อง ความล้มเหลว การติดขัด
VI:ความสามัคคี ความสมานฉันท์ ความร่วมมือร่วมใจ ความพึงพอใจกับความพยายาม กลุ่มสนับสนุน ความเป็นทีม ความพากเพียรจนสำเร็จ การยกย่อง การใช้เวลาและความตั้งใจ
VII:การแก้ไข ความมุนานะอดทน ความขรุขระ การแข่งขัน ความได้เปรียบ การรับมือกับความยุ่งยาก การจัดการ การปกป้อง การใช้กำลัง การวัดความสามารถ
VIII:การพัฒนา การขยับขยาย ความก้าวหน้า ความเร่งรีบ การเคลื่อนที่ การกระทำและโอกาสที่สูงขึ้น การเลื่อนระดับ ความคลาดเคลื่อน ความเป็นขั้นตอน
IX:ความกระชั้นชิด ความระแวง การยืนหยัดจนสุดความสามารถ ความอ่อนล้า การเฝ้าระวัง การปกปิด ความหวงแหน การกระทำและความคิดแบบหลังชนฝา
X:ความมากมายก่ายกอง การรวบรัด ความใหญ่หลวง ภาระหน้าที่ ความสำเร็จและหน้าที่ทั้งหมด ความหนักหน่วง เข็นครกขึ้นภูเขา ฝนทั่งให้เป็นเข็ม ความขยัน
Page:ข่าวสารข้อมูลการติดต่อ การแสดงฝีมือ การศึกษาหาความรู้ การแสวงหาประสบการณ์และความก้าวหน้า การกระทำประสบการณ์ในระดับพื้นฐาน
Knight:ความคึกคะนอง ความว่องไว ความกระตือรือร้น ความก้าวหน้า ความมุ่งมั่น การผจญภัย ความทะเยอทะยาน การวิ่งเต้น การแสวงหาความต้องการและความสำเร็จ มุ่งตามเป้าหมาย
Queen:ความสามารถ ความเก่งกาจรอบรู้ ความเชื่อมั่น ความมั่นใจ ความมีมนุษยสัมพันธ์ การบริหารจัดการ ความตั้งหน้าตั้งตา การมองหา ความต้องการในกิจกรรมพัฒนา 
King:ความรับผิดชอบ อุดมคติ ความสนอกสนใจ อุดมการณ์ ความเป็นผู้ชักนำ ความดำเนินการ การสร้างสรรค์ ความมีอัธยาศัยที่ดี โครงการแผนการที่ดี
Pages เด็กรับใช้ : ในสมัยก่อน เด็กรับใช้มักเป็นชายหนุ่มหญิงสาวซึ่งทำงานอยู่ในราชสำนัก ในวัง คอยเดินสาร ส่งข่าว คำประกาศ จดหมาย และคอยรับใช้ทั่วไป พวกเขามีหน้าที่บริการที่โต๊ะอาหาร ช่วยแต่งตัวให้เจ้านายชายหญิง รวมทั้งทำงานอื่นๆมากมาย การเป็นเด็กรับใช้เป็นวิธีให้การศึกษาเด็กหนุ่มเด็กสาว ก่อนที่เขาจะได้ทำงานอาชีพที่ดีต่อไป หรือหากตั้งใจทำงานรับใช้อย่างดีก็อาจจะได้เป็นอัศวินได้ ในไพ่ทาโรต์ เด็กรับใช้ไม่ได้เจาะจงว่าจะเป็นชายหรือหญิง มันอาจเป็นตัวแทนสิ่งต่างๆ ดังนี้ คือ เด็กๆ ข้อความ การสื่อสาร (ซึ่งปัจจุบันรวมถึงโทรศัพท์ จดหมาย อีเมล์ หรือสื่ออื่นๆ) ข้อมูลที่ได้รับและส่งต่อ การศึกษา หรือการฝึกงาน การกระทำในระดับขั้นต้น การรับใช้ บริการ บริวาร การใช้งาน
Knights อัศวิน : ในยุคของอัศวิน อัศวินคือนักรบที่ทำงานรับใช้กษัตริย์ ราชินี และราชสำนัก พวกเขาถูกส่งให้ไปทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย ไปค้นหาแผ่นดินใหม่ ทำการสำรวจ ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ผูกสัมพันธ์ใหม่ และทดสอบความสามารถ การเดินทาง การพัฒนา ในไพ่ทาโรต์ อัศวินเป็นตัวแทนของการกระทำ มันทำตามคำเรียกร้องเสมอ ไม่ว่าจุดมุ่งหมายจะเป็นการพบตัวเอง และค้นหาจุดมุ่งหมายในชีวิตคุณ หรือท้าทายความโชคร้ายและอยุติธรรมในสังคมปัจจุบัน ซึ่งทั้งผู้ชายและผู้หญิงทำงานร่วมกันแบ่งปันความรับผิดชอบในชีวิต เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องไม่ลืมว่า อัศวินอาจจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ได้
Queens ราชินี : เป็นที่เชื่อกันว่าราชินีมีบทบาทในฐานะส่วนหนึ่งของกษัตริย์ มากกว่าที่จะเป็นผู้ปกครองด้วยตนเอง ยกเว้นยามจำเป็นหรือคับขันเท่านั้น ในสำรับไพ่ทาโรต์ ราชินีเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจของผู้หญิงมากกว่าจะเป็นราชวงศ์ เธออาจเป็นได้ทั้งเพื่อนสาว เจ้าสาว และมารดา แต่เดิมราชินีมักแทนผู้หญิงและขอบข่ายความสนใจที่มักเกี่ยวข้องกับผู้หญิง เช่น บ้าน ครอบครัว ลูกหลาน การเลี้ยงดู การดูแล ปกครองบริวาร ความสวยงาม ทุกวันนี้ราชินีอาจจะแทนถึงผู้ชายที่แสดงคุณสมบัติหรือความสนใจในสิ่งเหล่านี้
Kings ราชา : พระราชาคือ ผู้ปกครองแผ่นดิน หน้าที่ของเขาคือ การดูแลกฎหมาย ระเบียบต่างๆ สารทุกข์สุขดิบในบ้านเมืองและราษฎร ตลอดจนความมั่นคงปลอดภัยของอาณาจักร  ความรับผิดชอบดูแล และออกคำสั่งควบคุมจัดการในทุกอย่าง การบริหารบ้านเมือง สังคม ในไพ่ทาโรต์ พระราชาเป็นสัญลักษณ์อำนาจของผู้ชาย ความมั่นใจในตนเองและพลังสร้างสรรค์ โดยพื้นฐานแล้วพระราชาคือตัวแทนของผู้ชาย และความสนใจที่มักเกี่ยวข้องกับผู้ชายในตำแหน่งของอำนาจและหน้าที่ เช่น การปกครอง ความรับผิดชอบ และการตัดสินใจ พระราชายังสามารถแทนผู้หญิงที่แสดงถึงคุณลักษณะความสนใจดังกล่าวได้เช่นกัน
จากพ่อมดพยากรณ์
major acrana

Major Acana ตัวแทนดวงดาวในจักรวาลทั้ง 10 ชนิดและจักรราศีทั้ง 12 รูปแบบ ทั้งหมด 22 ใบ
The Fool นักผจญภัย(ดาวยูเรนัส ธาตุลม):การก้าวเดินทางสู่การเริ่มต้น การเสี่ยงไปข้างหน้า อิสระเสรีภาพความสนุกสนาน การยินดีเปิดรับเรื่องราว ความตื่นเต้น
The Magician นักเวทย์มนตร์(ดาวพุธ ธาตุน้ำ):ศักยภาพความสามารถ ความพิเศษมหัศจรรย์ การนำด้านต่างๆมารวมกันเพื่อประโยชน์และจัดการให้ดีความเป็นสื่อกลาง ปฏิภาณหยั่งรู้
The High Priestess นักบวชหญิงชั้นสูง(ดวงจันทร์ ธาตุน้ำ):ความลึกลับ มนตร์มายาเสน่ห์ ความรู้สึกอารมณ์ ความกำกึ่ง ลางสังหรณ์ สัญชาตญาณ จิตใต้สำนึก ความทรงจำ
The Empress พระมหาราชินี(ดาวศุกร์ ธาตุดิน):การเลี้ยงดู ความอบอุ่น ความอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติ ความเมตตาอ่อนโยน การดูแลเอาใจใส่ ความสุข
The Emperor พระมหาจักรพรรดิ(ราศีเมษ ธาตุไฟ):ความเป็นผู้นำ ความสำเร็จ อำนาจบารมี ความยิ่งใหญ่มั่นคง การปกครองดูแล การนำพาชี้นำ ความเกรงขาม ความเป็นดินแดนประเทศ อาณาจักร 
The Hierophant พระมหาสังฆราชา(ราศีพฤษ ธาตุดิน):ศาสนาและปรัชญา ความเชื่อถือ ความเคารพ คุณธรรมความดี การอบรมสั่งสอน ประเพณีวัฒนธรรม ความถูกต้อง ศีลธรรม
The Lover อำนาจความรัก(ราศีเมถุน ธาตุลม):ความรักความผูกพัน ความชอบพอถูกใจ ศิลปะความสวยงาม เสน่หา กามารมณ์ การปรองดอง การใฝ่หา
The Chariot อัศวินรถม้าศึก(ราศีกรกฎ ธาตุน้ำ):การเดินทางและยานพาหนะ การควบคุม การต่อสู้แข่งขัน ความเผชิญเร่งรีบ ความท้าทาย ความมั่นใจ
Strength กำลังความแข็งแกร่ง(ราศีสิงห์ ธาตุไฟ):การกำราบ ความเข้มแข็ง ความองอาจ ความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ความแข็งแรง ความเก่งกาจ พลกำลัง
The Hermit ฤาษีสันโดษ(ราศีกันย์ ธาตุดิน):ความสันโดษ ความสงบ สมาธิ ปัญญา การวิเคราะห์ ประสบการณ์ การเรียนรู้ค้นคว้า การปล่อยวาง ความเงียบเหงา โดดเดี่ยว ความเก่าแก่ ความมีอายุ การเก็บตัว การอยู่เฉย
Wheel of Fortune วงล้อแห่งโชคชะตา(ดาวพฤหัสบดี ธาตุไฟ):สัจธรรม วัฎจักร เข็มทิศและเวลาแห่งชีวิต โชคชะตาโอกาส พรหมลิขิต การหมุนเวียนโคจร
Justice ความยุติธรรม(ราศีตุลย์ ธาตุลม):กฎระเบียบ ความยุติธรรม การดำรงรักษา ความมีเหตุผล ความเท่าเทียม ความเหมาะสม กฎหมายข้อบังคับ
The Hanged Man ผู้อุทิศบำเพ็ญตน(ดาวเนปจูน ธาตุน้ำ):การเสียสละ การอุทิศตน ความอดทน ความอดกลั้น ความตั้งใจ การบำเพ็ญเจริญภาวนา ความลำบาก การนำและใช้ความรู้ความคิดรวมถึงความสามารถสติปัญญาจากโลกอื่นวิธีอื่น พลังใจอันไม่สามารถปราบได้
Death ความตายการสิ้นสุด(ราศีพิจิก ธาตุน้ำ):การกำจัดสิ่งเก่าๆ ความตาย การสิ้นสุด การหมดโอกาสหมดระยะเวลา ความอาถรรพ์ลี้ลับ ความหวาดกลัว การดับสูญ สิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง ลาจากสิ่งเก่าไปสู่สิ่งใหม่
Temperance ความสมดุล(ราศีธนู ธาตุไฟ):ความสมดุล การเปลี่ยนแปลง การไตร่ตรอง การผสมผสาน การปรับเปลี่ยน ความพอดี การถ่ายเท 
The Davil ปีศาจกิเลส(ราศีมังกร ธาตุดิน):กิเลสตัณหา มัวเมา หลงใหล การหมกมุ่น ความเลวร้าย อบายมุข ความต้องการ  ความวุ่นวาย การหลอกล่อหลอกลวง สิ่งปรุงแต่ง
The Tower ภัยพิบัติมหันตภัย(ดาวอังคาร ธาตุไฟ):ภัยพิบัติ ความรุนแรง สิ่งที่ยากจะคาดเดา ความฉับพลันรวดเร็ว การพังทะลายแตกแยก ความผิดพลาด ความไม่คาดฝัน โกลาหล
The Star ดวงดาวประกายแสง(ราศีกุมภ์ ธาตุลม):ความหวัง ความปรารถนา กำลังใจ คำขอพรอธิษฐาน การรอคอย ความตั้งใจ การมองเห็นทิศทางเป้าหมาย ความโดดเด่น
The Moon ดวงจันทร์แห่งความมืด(ราศีมีน ธาตุน้ำ):ความมืดมิด ความเศร้าหมอง ความสับสน ความวิตกกังวล ความกลัว ความระแวง ความระมัดระวัง การปิดบัง ความหวั่นไหว
The Sun ดวงอาทิตย์แห่งความสว่างสดใส(ดวงอาทิตย์ ธาตุไฟ):ความสดใส ความเบิกบาน ความชัดเจนแจ่มชัด พลังงานและความเชื่อมั่น ความสง่างาม ความรุ่งโรจน์
Judgement การประกาศพิพากษา(ดาวพลูโต ธาตุน้ำ):การชำระล้าง การปลดปล่อยหลุดพ้น การพัฒนา การพิพากษา ผลการกระทำ การเกิดใหม่โอกาสใหม่ ความกระปรี้กระเปร่า 
The World สรรพสิ่งและจักรวาล(ดาวเสาร์ ธาตุลม):การบรรลุ ความสำเร็จ ความเจริญ การสร้างสรรค์ ความสมควร สรรพสิ่งชีวิต ความปลาบปลื้มปิติ ดินแดนอาณาเขต
ดูดวงลายมือ ไพ่ป๊อก ไพ่ทาโร่ apinyasomya@hotmail.com 085-6083549 สุภิญญา สมญา

Comment

Comment:

Tweet

ตอนที่3อยู่ตรงไหนหรอครับ อยากดูความหมายไพ่ครับ

#2 By (14.207.198.95|14.207.198.95) on 2015-03-10 12:08

ข้อมูลส่วนนี้เป็นองค์ความรู้ที่คุณเจ้าของบล๊อค จัดทำขึ้นมาเองเลยรึเปล่าครับ
ถ้าใช้ก็โอโห!!!สุดยอดจัง...

#1 By สอบถามครับ (125.26.140.246) on 2010-10-22 01:18